Tiền điện tử Qtum là gì? Cùng tìm hiểu mô hình kết hợp Bitcoin và Ethereum

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 11/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,053.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Sự xuất hiện của tiền điện tử đã đi kèm với một làn sóng đổi mới và đưa công nghệ blockchain non trẻ vào tâm điểm của dư luận. Mô hình của Bitcoin đã được nhân rộng và được cải thiện, các loại tiền điện tử khác cũng đã được tạo ra theo nhiều cách riêng khác nhau trên blockchain.

  Qtum.jpg
  Cùng với sự phổ biến rộng rãi của ngành, nhiều công ty đang tìm cách ứng dụng công nghệ blockchain tuy nhiên trong quá trình ứng dụng các giải pháp hiện có đã cho thấy những hạn chế của các nền tảng này. Ethereum là một ví dụ, đây là giải pháp phổ biến nhất cho các ứng dụng dựa trên nền tảng blockchain, nhưng các sự kiện nổi bật gần đây cũng đã chứng minh các vấn đề của nó trong các ứng dụng với quy mô lớn.

  Với những vấn đề này, quỹ Qtum Foundation có trụ sở tại Singapore đã tạo ra giải pháp blockchain của riêng mình - QTUM - nhằm triển khai một chuỗi bitcoin ổn định hơn trong khi vẫn cung cấp một môi trường phát triển ứng dụng tương tự như khả năng mà Ethereum hiện đang cung cấp. Công ty đang hướng đến việc cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng hợp đồng thông minh được cải tiến mở rộng chức năng trên một môi trường an toàn và minh bạch hơn.

  blockchain-qtum.jpg
  Tiền điện tử Qtum là gì?
  Qtum là một đồng tiền điện tử được thiết kế để đơn giản hóa việc ứng dụng các hợp đồng thông minh cho các hoạt động của các thể chế tài chính và doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản hơn, đây là một nền tảng đã tạo ra một giải pháp blockchain kết hợp một số đặc tính của hai đồng tiền điện tử chính - bitcoin và Ethereum - để tạo những tiện ích và khả năng tương tác giữa hai nền tảng này.

  dac-tinh-qtum.png
  Qtum được xây dựng trên một bản phân nhánh của hạt nhân bitcoin, và quỹ quản lý Qtum này cũng đã tạo ra một nền tảng blockchain lai ghép của riêng nó với sự giúp đỡ của một số công cụ quan trọng. Đồng tiền điện tử này sử dụng chuỗi bitcoin vì tính chất đơn giản và độ ổn định của nó qua đó cho phép quỹ Qtum xây dựng dựa trên một kiến trúc đơn giản và dễ dàng.

  Trên nền tảng này, họ sử dụng một lớp trừu tượng cho phép Qtum kết hợp một số máy ảo qua đó góp phần tích hợp các chức năng khác nhau. Quan trọng nhất trong số này là máy ảo Ethereum, nó đã cho phép Qtum có khả năng tạo ra các hợp đồng thông minh của riêng mình.

  Ở cấp độ chi tiết hơn, mỗi lớp được xây dựng có một mục đích cụ thể. Chuỗi bitcoin cung cấp nền tảng với khả năng ứng dụng mô hình UTXO (Unspent Transaction Outputs), đây một phiên bản đơn giản của mô hình kế toán giúp nó bỏ qua mô hình tài khoản ngân hàng truyền thống và còn mang đến những lợi thế của một mô hình trên mạng ngang hàng ưu việt hơn.

  Thay vì các tài khoản cá nhân có số tiền ghi nợ khi giao dịch xảy ra, tất cả các giao dịch sẽ được lưu dưới dạng séc ngân hàng. Bằng cách này, người dùng chỉ cần chỉ số tiền được ghi có cho ai đó, và một lý do nữa đó là nó đơn giản hóa quá trình tạo hợp ra các đồng thông minh. "Số dư" của người dùng chỉ là tổng số của tất cả các giao dịch mà đã liên quan tới họ.

  hop-dong-thong-minh-qtum.jpg
  Tuy nhiên có một vấn đề với UTXO là Ethereum sử dụng mô hình tài khoản gần với mô hình truyền thống hơn, nơi mà người dùng có số dư và nó có thể được ghi nợ và ghi có. Đây là một trong những vấn đề lớn trong quá trình tích hợp Bitcoin-Ethereum, và cũng là một trong những vấn đề mà Qtum đã giải quyết bằng giải pháp với lớp trừu tượng về tài khoản để biên dịch các kết quả đầu ra UTXO của bitcoin thành dữ liệu phù hợp với Ethereum.

  Các tính năng của Ethereum là các thành phần chính của Qtum, vì nó cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, bằng cách kết hợp nó với bitcoin, Qtum đã tích hợp các thuộc tính của Ethereum lại trong môi trường thống nhất. Nhờ đó có thể nói blockchain của Qtum dựa trên sự ổn định, khả năng tương tác và thiết kế kiểu mô-đun đóng góp vào giá trị tổng thể của nó.

  Được xây dựng cho doanh nghiệp: Hợp đồng thông minh được triển khai dễ dàng
  Mặc dù bất cứ ai cũng có thể sử dụng QTUM tuy vậy nền tảng QTUM vẫn đặt trọng tâm vào các ứng dụng doanh nghiệp của các hợp đồng thông minh. Mục tiêu của họ là tạo các tiện ích cho việc chuyển đổi từ các hệ thống cũ trong các tổ chức truyền thống sang các giải pháp dựa trên nền tảng blockchain nhằm làm tăng tính tự động hóa và tiết giảm chi phí. Điều này có thể mang đến lợi ích cho các công ty tạo ra các token riêng để cung cấp các đặc tính tối ưu cho một số loại hình hàng hóa và dịch vụ của mình. Ngoài ra, tính phi tập trung hóa của blockchain có thể trợ giúp quản lý các chuỗi cung ứng điều hành.

  Những giải pháp này là khá hứa hẹn với các doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, nhiều tùy chọn trong số này chưa khả thi với công nghệ blockchain hiện tại. Theo nhóm QTUM, Ethereum vẫn còn có các lỗ hổng và chưa ổn định, chưa được giải quyết cộng với sự phụ thuộc vào hệ thống số dư tài khoản thay vì hệ thống tính toán dựa trên các đầu ra khiến nó không tương thích với bitcoin hoặc các kịch bản mở rộng nhất định.

  Mặc dù Bitcoin là một nền tảng blockchain ổn định và an toàn nhất hiện nay tuy nhiên mạng Bitcoin vẫn đang bị đặt ra những thách thức riêng cho nó. Đầu tiên, nó không hoàn toàn được tối ưu hóa, lập trình hợp đồng thông minh trực tiếp trên Bitcoin là việc không thể. Ngoài ra, theo Patrick Dai, một trong những người sáng lập QTUM, các nhà phát triển doanh nghiệp có thể không có thiện cảm với blockchain của Bitcoin bởi giải thuật khai thác theo năng lực PoW của nó rất tiêu tốn tài nguyên điện năng.

  Giải pháp của QTUM là kết hợp hai đặc tính ưu việt nhất của cả hai nền tảng này. Nhờ đó nền tảng cho phép người dùng dễ dàng lập trình các hợp đồng thông minh mà mạng Ethereum mang lại, kết hợp với sự ổn định và bảo mật của blockchain Bitcoin. Ngoài ra, các nhà phát triển QTUM sẽ cung cấp các công cụ, bản thiết kế và các hợp đồng thông minh được xây dựng sẵn để cho phép xây dựng nhanh các ứng dụng phân tán mới (dApps) và các trường hợp ứng dụng blockchain điển hình khác cho doanh nghiệp.

  Máy ảo Ethereum & Quy trình xác minh Bitcoin UTXO

  QTUM định hướng vào việc xây dựng cầu nối giữa sự ổn định của Bitcoin và công nghệ Ethereum. Cụ thể, điều này có nghĩa rằng QTUM sẽ vận hành một phiên bản của Máy ảo Ethereum (EVM) - một môi trường thực thi các hợp đồng thông minh - trên nền tảng blockchain của Bitcoin. QTUM thực sự đã giải quyết vấn đề về sự không tương thích căn bản giữa cách Ethereum vận hành và cách dữ liệu lưu trữ trên nền tảng Bitcoin.

  thiet-ke-qtum.png
  Sổ cái phân tán blockchain của Ethereum giống như một ngân hàng theo cách chúng ta thường nghĩ về nó. Tuy nhiên, sổ cái của Bitcoin lại sử dụng các phương thức dựa trên kết quả đầu ra của giao dịch (UTXO) làm dấu hiệu tính toán giá trị. Số dư tài khoản thường là hình thức lưu trữ đơn giản và dễ dàng khi xây dựng các chương trình tính toán với nó đó là lý do tại sao Ethereum lại sử dụng chúng. Tuy nhiên, theo nhóm QTUM thì UTXO sẽ giúp việc xác thực giao dịch trở nên đơn giản hơn và bạn có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Điều này làm cho UTXO an toàn hơn và có thể mở rộng.

  Vì vậy, nếu máy ảo Ethereum được xây dựng trên một hệ thống sử dụng hình thức dựa vào số dư tài khoản thì sẽ là một thách thức kỹ thuật nghiêm trọng để triển khai EVM lên trên blockchain của Bitcoin. Như chúng ta đã biết QTUM giải quyết những vấn đề này bằng lớp trừu tượng làm nhiệu vụ trung chuyển và hoạt động như một cầu nối giữa hình thức quản lý số dư blockchain UTXO với các máy ảo Ethereum EVM. Lớp trừu tượng này là đóng góp công nghệ lớn nhất của QTUM.

  Kết quả của việc sáp nhập giữa Ethereum và Bitcoin là khi một bản cập nhật được phát triển cho cả hai nền tảng thì chúng sẽ có thể được áp dụng cho QTUM. Ví dụ, QTUM đã triển khai SegWit để cải tiến Bitcoin. Mã nguồn cập nhật này cũng sẽ được áp dụng với các ứng dụng phân tán dApp chạy trên nền Ethereum để sẵn sàng ứng dụng vào QTUM.

  Nguồn cấp dữ liệu và các oracle giúp cho QTUM trở nên hữu dụng

  Ngoài việc kết hợp các đặc tính tốt nhất của Bitcoin và Ethereum, QTUM cũng hỗ trợ tích hợp các nguồn cấp dữ liệu bên ngoài và công nghệ tích hợp dữ liệu "oracle". Đây là những bộ thư viện API cho phép các thiết bị bên ngoài cung cấp và thu thập các dữ liệu và thông tin cho các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng QTUM. Oracles là một đối tác đáng tin cậy có thể hỗ trợ nguồn cung cấp dữ liệu, thực hiện các tính toán ngoài mạng lưới và hỗ trợ tính toán.

  Việc chấp nhận dữ liệu và xử lý bên ngoài là cần thiết với nhiều ứng dụng tiềm năng của hợp đồng thông minh trong kinh doanh. Điều này đặc biệt đúng đối với các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh xử lý lớn, vì các hợp đồng thông minh chạy trên máy ảo yêu cầu mọi nút trên mạng phải hoàn thành cùng một tính toán vì vậy chúng ta cần các thực thể bên ngoài tin cậy để cung cấp khả năng tính toán ngoài mạng và để giữ cho máy ảo không bị lạm dụng.

  Giải thuật khai thác theo cổ phần PoS 3.0

  Một tính năng quan trọng khác của giải pháp hợp đồng thông minh của QTUM là quy trình thực thi giải thuật khai thác theo cổ phần (PoS) thay cho giải thuật khai thác theo năng lực (PoW) hiện đang được sử dụng trên blockchain của Bitcoin và Ethereum. Quá trình triển khai này đã giúp QTUM trở thành nền tảng đầu tiên triển khai giải thuật PoS cho Ethereum.

  Tầm quan trọng của giải thuật khai thác theo cổ phần trong công nghệ hợp đồng thông minh Ethereum là rất lớn. Nhóm phát triển QTUM đã gặp gỡ các bên liên quan về tài chính, hậu cần và sản xuất để tìm hiểu sự khác biệt giữa việc ứng dụng giải thuật khai thác theo cổ phần và giải thuật khai thác theo năng lực khi ứng dụng thực tế. Tính hiệu quả và an ninh là mối quan tâm hàng đầu của họ trong các hệ thống vận hành theo giải thuật khai thác theo năng lực và với giải thuật khai thác theo cổ phần thậm chí còn ưu việt hơn với các doanh nghiệp có quan điểm quản trị tài chính.

  Blockchain trên thiết bị di động
  Một rào cản lớn đang cản trở việc áp dụng rộng rãi các ứng dụng phân tán (dApp) dựa trên hợp đồng thông minh là chúng chưa có khả năng được quản lý bởi một trình khách nhẹ. Một trình khách nhẹ là một nút trên mạng lưới blockchain mà không lưu giữ một lịch sử giao dịch đầy đủ của blockchain. Thay vào đó, mỗi khi bạn đăng nhập, nó chỉ theo dõi một vài khối gần nhất có liên quan trong chuỗi để xác minh giao dịch.

  vi-qtum.png
  Theo truyền thống, các trình khách nhẹ chưa được hỗ trợ tích hợp với trình quản lý hợp đồng thông minh. Quá trình tạo, triển khai và thay đổi một hợp đồng thông minh yêu cầu bạn phải vận hành một nút đầy đủ của mạng lưới. Trong trường hợp bạn có kết nối chậm, bộ nhớ thấp hoặc sử dụng điện thoại di động, các hợp đồng thông minh sẽ không khả dụng.

  QTUM đã thay đổi điều đó và cho phép quản lý hợp đồng thông minh từ điện thoại di động của bạn hoặc trên một máy tính mới trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này là vì QTUM sử dụng công nghệ UTXO cho phép xác minh thanh toán đơn giản (SPV). SPV cho phép các máy khách nhẹ xác minh các giao dịch mà không cần phải chạy một nút đầy đủ. Bạn có thể thực hiện một hợp đồng thông minh từ điện thoại di động của bạn với một vài thao tác. QTUM thực sự đã mang công nghệ đột phá của blockchain đến các ứng dụng di động.

  Trọng tâm Qtum là gì?
  Quỹ Qtum Foundation đã chú trọng đến các giải pháp cho doanh nghiệp khi xác định mình là một đơn vị cung cấp giải pháp tốt hơn để nắm bắt công nghệ blockchain loại bỏ rủi ro vốn có và các nhược điểm liên quan đến bitcoin và Ethereum. Qtum thực sự đã cung cấp cho doanh nghiệp một số lợi ích so với các phiên bản tiền nhiệm của nó.

  Một ví dụ rõ ràng nhất là hợp đồng thông minh lai ghép của họ, nhờ vào ứng dụng kỹ thuật UTXO an toàn hơn cho phiên bản Ethereum. Mặc dù trong thế giới tiền điện tử đã có rất nhiều công nghệ hợp đồng thông minh đã được tạo ra trước đó, tuy nhiên chúng ta cũng đã chứng kiến có khá nhiều lỗi, lỗ hổng bảo mật và những sự cố được phơi bày, những sự cố mà đã khiến rất nhiều người thua lỗ. QTUM đã kết hợp hình thức giao dịch an toàn của bitcoin kết hợp với hợp đồng thông minh nhằm cung cấp một lớp bảo vệ tối ưu.

  Một trong những điểm sáng giá nhất mà Qtum mang đến cho người dùng đó là khả năng tạo ra các ứng dụng phân tán dApp nhẹ bởi hầu hết các ngôn ngữ máy tính của blockchain, điểm này là khá trái ngược với số lượng thư viện hạn chế của Ethereum. Đã có một số ứng dụng được xây dựng trên chuỗi của Qtum, bao gồm các dịch vụ truyền thống như hồ sơ chăm sóc sức khỏe và tiếp thị, cũng như các ứng dụng phân tán dApp tập trung vào dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thị trường dự đoán và quản lý bằng cấp, bảo vệ bản quyền nghệ sĩ.

  Quan trọng hơn, Qtum đang hy vọng sẽ thu hút các nhân tố lớn tham gia hệ sinh thái và trở thành cầu nối cho các giao dịch kinh doanh với doanh nghiệp nhờ vào thiết kế hợp đồng thông minh của họ. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum và kỹ thuật UTXO ở cấp độ doanh nghiệp mang một ý nghĩa và vai trò vô cùng lớn cho một hệ sinh thái thực sự không yêu cầu sự tin cậy của các bên tham gia giao dịch, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về các bên trung gian và tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

  Thâm nhập thế giới thực

  Dự án Qtum đã trải qua các giai đoạn khởi đầu và đã hoàn tất các thỏa thuận với một số công ty có vai trò quan trọng nhằm giúp nâng tầm hồ sơ của mình trong thế giới các đồng tiền điện tử. Bên cạnh đó các mối quan hệ hợp tác đó sẽ giúp Qtum thể hiện tốt vai trò như một cửa ngõ để các doanh nghiệp bước vào thế giới Blockchain trong tương lai.

  Quỹ Qtum Foundation đã thực hiện thỏa thuận hợp tác với Starbucks, mặc dù các các điều khoản chưa được hé lộ đầy đủ. Thêm vào đó để giữ vai trò tiên phong quỹ Qtum foundation đã tạo lập mối quan hệ với công ty tài chính China's 360 Finance của Trung Quốc để xây dựng một phòng thí nghiệm chuyên dụng nhằm thực hiện các nghiên cứu cải thiện công nghệ blockchain.

  Trong khi vẫn còn khá sớm để đưa ra những đánh giá về nền tảng Qtum tuy nhiên nhiều chuyên gia đã dành cho Qtum những nhận xét tích cực về nền tảng và tiềm năng của nó.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...