Tiền điện tử RAIDEN (RDN) là gì

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 26/1/18. Trả lời: 31 Xem: 4,964.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Raiden là giải pháp được đề xuất và thảo luận từ năm 2015, đây là một phần của giải pháp công nghệ số mới. Lấy cảm hứng từ Lightning Network của Bitcoin, công nghệ này sẽ chuyển hướng phần lớn các giao dịch ra khỏi blockchain Ethereum để tạo ra một mạng lưới thay thế các kênh thanh toán đồng cấp (Peer-to-Peer). Raiden cũng hỗ trợ việc trao đổi các token và có một API để tạo thuận lợi cho việc tương tác với những ứng dụng phân cấp và có khả năng thực hiện hơn 1 tỷ giao dịch/giây

  RAIDEN-RDN.jpg
  Tiền điện tử RAIDEN (RDN) là gì

  RAIDEN là một giải pháp tăng quy mô bằng phương pháp phê duyệt giao dịch ngoại sổ off-chain, nhờ đó cho phép các giao dịch thực hiện gần như tức thời với chi phí thấp và đáp ứng được các phương thức thanh toán có quy mô, dung lượng lớn. RAIDEN là một tiện ích bổ sung cho hạ tầng Ethereum và có thể hoạt động với bất cứ token theo chuẩn ERC20 nào.

  Có được các tính chất này là vì RAIDEN được thiết kế như một lớp hoạt động phía trên hạ tầng Ethereum. Về ý tưởng để xây dựng RAIDEN thì khá đơn giản nhưng cơ chế giao thức hoạt động và tương tác với hạ tầng Ethereum thì lại khá phức tạp.

  Bên cạnh đó RAIDEN đã xây dựng một bộ hàm truy nhập API giúp cho các nhà phát triển tự do dùng các tính năng được triển khai trên ý tưởng này mà không cần bận tâm các tương tác phức tạp mà nền tảng Ethereum yêu cầu.
  * Mã nguồn của Raiden: https://github.com/raiden-network/raiden

  Raiden Network - Fast, cheap, scalable token.png
  Những ưu điểm nổi bật của Raiden
  Vai trò của mạng lưới Raiden 101

  Như chúng ta đã biết, hạ tầng Blockchains không hoạt động mạnh mẽ khi quy mô tăng quá nhanh bởi giải thuật khai thác đòi hỏi việc xử lý, xác nhận và tương tác với quy mô lớn cho tất cả các máy khai thác trên toàn thế giới.

  Mỗi máy khai khác (máy đào) đều cần cập nhật sổ cái mới nhất về trước khi cập nhật giao dịch lên đó và lại phân phối lên mạng lưới. Phần cứng và băng thông mạng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động bởi sự gia tăng về dung lượng của sổ cái phân tán.

  Ý tưởng khởi thủy của RAIDEN là tìm kiếm giải pháp để hạn chế các nút nghẽn cổ chai trong giao dịch của Ethereum. Và phương án này đã được RAIDEN triển khai theo hướng xây dựng mạng lưới kết toán ngoại sổ trước khi cập nhật về sổ cái phân tán.

  erc20.png
  off-chain ERC20

  Chu trình của kênh thanh toán RAIDEN

  Để đảm bảo các bên liên quan thanh toán đúng số tiền giao kết thì các token của người thanh toán sẽ bị khóa bởi hợp đồng thông minh trong quãng thời gian thực hiện thanh toán. Quá trình này để đảm bảo số token sẽ được chuyển/nhận bởi chính kênh thanh toán này trước khi kết thúc phiên giao dịch và nó sẽ ngăn chặn việc phát sinh thanh toán 2 lần (thanh toán đúp).

  Một khi kênh thanh toán được thiết lập các bên liên quan sẽ gửi bảng kê. Thay vì phải theo dõi toàn bộ bảng kê thì mỗi bên chỉ cần lưu giữ bảng kê cuối. Số tiền thanh toán lúc đó là tổng số token RAIDEN cần được chuyển cho bên nhận và được ký bởi người mua.

  Bước cuối cùng khi một bên xác nhận và kết toán giao dịch lên mạng lưới sổ cái phân tán Blockchain thì hợp đồng thông minh sẽ có dữ liệu thanh toán làm cơ sở đóng phiên giao dịch này.

  Raiden Network.png
  Chu trình thanh toán của Raiden

  Những ứng dụng mà RAIDEN hướng tới

  1. Thanh toán bán lẻ
  Bên cạnh rất nhiều dự án tập trung vào giải pháp cho dịch vụ bán lẻ thì mạng lưới Raiden với những tính năng như xác nhận giao dịch nhanh, chi phí thấp và được xây dựng cho quy mô lớn sẽ là những tính chất mang lại nhiều lợi thế cho RAIDEN.

  Raiden-Network-2.png
  2. Thanh toán tiền cá nhân
  Xu hướng xã hội không tiền mặt là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ đặc biệt là khi có sự tham gia của công nghệ blockchain.

  RAIDEN được xây dựng cho hạ tầng quy mô lớn sẽ là công cụ tốt góp phần mang lại cho người dùng trải nghiệm thanh toán bảo mật, an toàn trên môi trường phân tán.

  Raiden-Network-3.png
  3. Thanh toán nền tảng thiết bị
  Blockchain ngày này đã trở thành một sự lựa chọn tốt về nền tảng để trở thành công cụ xây dựng hạ tầng cho nền kinh tế có sự kết nối máy với máy.

  Chúng ta đã biết khái niệm vạn vật internet IoT và thực sự IoT có thể gia tăng nhu cầu về thanh toán nền tảng thiết bị. Một số ví dụ có thể kể đến như: cấp phép truy nhập các hàm API, thanh toán cho băng thông, mua bán năng lực xử lý máy tính, lưu trữ, mua bán năng lượng,...

  Raiden-Network-4.png
  4.Các giao dịch hoán đổi
  Bên cạnh các dịch vụ thanh toán thì RAIDEN còn có lợi thế trong việc cung cấp nền tảng cho các giao dịch hoán đổi và xa hơn nó có thể được áp dụng để xây dựng các sàn giao dịch phân tán.

  Raiden-Network-5.png

  Raiden Network Token (RDN).png
  Giá trị hiện thời của RAIDEN

  raiden-vs-ripple.png
  So sánh giữa Raiden và Ripple
   
 2. hiepether
  đọc xong em vẫn chưa hiểu mạng lưới raiden và mạng ethereum là 2 blockchain khác nhau thì sao hỗ trợ cho nhau được nhỉ :b :tkh
   
 3. linhbuoncoin
  quá khó hiểu :c))))
   
 4. vietdd
  nó tương tự như lightning network đó bác, em không hiểu sâu lắm nhưng đại ý lightning network cũng là mạng lưới kết toán ngoài sổ cái và sau đó cập nhật lại sau
   
 5. hongtruong
  kết toán ngoài sổ là gì nhỉ
   
 6. binhbitcoin
  là tính toán xong rồi mới ghi vào sổ đó bác, đại ý là không bắt mạng lưới tính toán các giao dịch lẻ mà gộp một dống giao dịch lại rồi mới cập nhật vào blockchain của nó, các mạng ngoài sẽ có vai trò gộp các giao dịch nhỏ, tư tưởng raiden network là hoàn toàn tương tự như lightning network
   
 7. hongtruong
  hi thank bác
   
 8. hainam
  chuyển ra rồi lại gộp vào :c)))) em đang hiểu là thế
   
 9. haihungnguyen
  kinh
   
  Cờ ríp tô cơ rừn si thích bài này.
 10. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Lý thuyết thường rất khác thực tế mà bác :c))))
   
 11. ducphutho
  nếu đạt được như thế thì quá kinh
   
 12. binhbitcoin
  lightning đang là niềm hi vọng của btc về việc sử dụng làm công cụ thanh toán, hiện tại giao dịch của btc đã quá chậm và gần như không đáp ứng được cho các giao dịch thương mại, bán lẻ …vv
   
  Cờ ríp tô cơ rừn si thích bài này.
 13. tuanhuuloc
  như vậy đây là giải pháp scalable cho Ethereum nhỉ
   
 14. binhbitcoin
  đây là một giải pháp dùng kênh ngoài chứ không phải chính nội tại của mạng lưới ethereum đâu bác, mạng ethereum thì đang xem phương án sharding rồi
   
 15. nguyenvanthanh
  :y
   
 16. tadinhdong
  1 tỷ giao dịch /giây thì nghe kinh quá nhỉ, liệu có HYPE quá không :b
   
 17. trangxuantruong
  có vẻ hơi cường điệu, 1 triệu giao dịch/giây thì đồng RDN đã ở top 20 lâu rồi
   
 18. haihungnguyen
  đây là điểm yếu nhất của hệ thống phân tán, vì công việc xác thực giao dịch xong phải cập nhật cho các máy khác để được công nhận làm tốc độ mạng lưới bị chậm lại, tốc độ 1 tỷ này thực tế sẽ rất khác lý thuyết ví dụ như EOS họ cũng tuyên bố 1 triệu giao dịch/giây nhưng thử nghiệm được khoảng 10K
   
 19. hoctapnhieu
  đúng là ko có giải pháp scalable nào là toàn vẹn cả
   
 20. vietcombankdongda
  điểm mạnh của blockchain cũng chính là điểm yếu haizz
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...