Tìm hiểu kế hoạch triệt để của Polkadot: quản trị một Blockchain của các Blockchain

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 22/3/18. Trả lời: 0 Xem: 1,027.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Ai có thẩm quyền để thay đổi một blockchain công cộng? Đó là một câu hỏi luôn được đặt trong tâm trí của các nhà phát triển tiền điện tử hàng đầu bởi nhiều mạng lưới blockchain đang vật lộn chiến đấu để mang đến tính đa dạng thì cũng thường tạo ra sung đột với những nhà đầu tư nắm giữ token. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có các quy tắc và cách thức tốt nhất - khả năng tạo và tiến trình thay đổi phần mềm thường được phân chia giữa các nhà phát triển viết mã và các máy tính, hoặc các nút, cài đặt nó.

  blockchain-Polkadot.png
  Tuy nhiên, Gavin Wood, đồng sáng lập ethereum và là một trong những nhà lãnh đạo của một giao thức tương tác blockchain sắp tới được đặt tên là Polkadot, đang bắt đầu với một cuốn sách phát hành vừa được công bố nhằm chỉ rõ quyền quản trị trực tiếp cho các chủ sở hữu token.

  Được phân phối thông qua chào bán trong một năm bán hàng token DOT, một token nội bộ của mạng Polkadot, cho phép chủ sở hữu của mình bỏ phiếu trực tiếp trên một đoạn mã, sau đó sẽ tự động nâng cấp qua mạng. Đây là một cách để bỏ qua mối quan hệ ràng buộc giữa các nhà phát triển và các nút, phương pháp này không phải là không có tranh cãi, nhưng theo các nhà vận động, đó là một bước tiến từ những gì được cung cấp trong hầu hết các blockchains ngày hôm nay.

  Peter Szaban, giám đốc của tổ chức Web3, nhà tài trợ cho nghiên cứu và phát triển Polkadot, nói với CoinDesk rằng: "Đề xuất ban đầu cho quản trị Polkadot chắc chắn nhằm giải quyết những thiếu sót của nhiều blockchain hiện nay, bởi chúng thường kết thúc bằng sự bế tắc của cộng đồng hoặc sự chia tách liên tục.

  Vấn đề quản trị đang là vấn đề hàng đầu của ethereum ngày nay, vì căng thẳng liên quan đến tính năng hồi phục tiền đã dẫn đến các phê bình về tính hiệu quả của các quy trình của nền tảng này. Gavin Wood nói trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi có thể đã giải quyết được sự đồng thuận về những gì xảy ra trên blockchain, nhưng chúng tôi vẫn không thể giải quyết thỏa đáng được sự đồng thuận về những gì xảy ra với blockchain”.

  Kể từ khi quỹ Parity đóng băng hồi tháng mười một (đã đóng băng 176 triệu USD thu được trong việc bán token Polkadot), những nỗ lực để thu hồi và phân phối lại quỹ đã phần lớn bế tắc. Theo Wood, điều này một phần là do không có một quy trình rõ ràng để đo lường sự chấp thuận, và ban hành, các thay đổi gây tranh cãi.

  Wood nói với CoinDesk:
  "Những thách thức gần đây trong quản lý đạo đức đã cho thấy rõ ràng rằng bất kể cảm xúc của các thành viên trong cộng đồng, điều quan trọng là cần phải có một quy trình rõ ràng để thực hiện bất kỳ thay đổi nào về quy trình không thường xuyên, ví dụ như bổ sung tính năng hoặc sửa lỗi."

  Độ rõ ràng của quy trình
  Và đó là một hình thức nhu cầu, đã thúc đẩy quan niệm về phương pháp quản trị Polkadot. Một blockchain của các blockchain, mọi thay đổi đối với giao thức, thậm chí cả những thay đổi nhỏ, phải trải qua cuộc trưng cầu dân ý trong đó các chủ sở hữu DOT bỏ phiếu cho một đoạn mã.

  Czaban giải thích: "Có thể bỏ phiếu trực tiếp trên đoạn code sẽ thay thế đoạn code trước đó và loại bỏ bất kỳ sự mơ hồ nào về những gì sự thay đổi này thực sự ngụ ý.

  Những phiếu bầu này hoạt động song song với một hội đồng làm nhiệm vụ ngăn chặn các đề xuất độc hại, cũng như bỏ phiếu nếu phần lớn người nắm giữ DOT vắng mặt. Sau đó, kết quả được đưa ra đa số để quyết định thay đổi mã cơ sở của Polkadot.

  Phương pháp chính thức này là cần thiết do sự khác biệt giữa Polkadot và một blockchain phổ biến hơn. Thay vì các nút, Polkadot bao gồm các mô-đun "validators", "nominators", "collators" và "fishermen", mỗi một mô-đun bảo mật mạng theo những cách khác nhau.

  Theo tính chất kỹ thuật của Polkadot đây là trung tâm của mã do vậy mặc dù một số trong số các mô-đun giống với nút blockchain thông thường, chúng vẫn không chịu trách nhiệm áp dụng các thay đổi.

  Woodman nói: "Các validator không có khả năng để ngăn chặn một sự thay đổi mà họ không đồng ý”.

  Theo Czaban, việc sử dụng các token DOT trong khuôn khổ này phần lớn là một sự lựa chọn thực tế, và ông nhấn mạnh, một trong số đó có thể tiến triển trong tương lai. Czaban cho biết: "Có rất nhiều bên có tiềm năng khác nhau có thể tham gia vào hệ sinh thái, tuy nhiên, các nhà đầu tư token thực sự là thành phần duy nhất có định lượng tốt mà chúng tôi có theo ý của chúng tôi", Czaban nói.

  Tranh chấp giữa các cổ đông
  Vì vậy chương trình phân phối Token đã thành công ngoài mong đợi. Một nửa của tất cả các token DOT đã được bán trong tháng 10, với các token còn lại được phân chia giữa Web3 Foundation và 20 phần trăm được phân bổ cho các chương trình khác.

  Bởi vì sự kiểm soát của mạng lưới được gắn liền với sự phân bố này, cũng như một hội đồng được bầu chọn có quyền phủ quyết những thay đổi nhất định, nhà sáng lập Vlad Zamfir đã nói với CoinDesk rằng ông vẫn hoài nghi về ý tưởng sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế.

  Ông nói: "Tôi không phải là chuyên gia về mô hình quản trị, nhưng tôi đã có đủ tầm nhìn để không đồng tình". Tại hội nghị cộng đồng ethereum, EthCC, vào tuần trước, Zamfir trình bày nghiên cứu đang tiến hành của ông về quản trị, một nội dung quan trọng về giải thuật khai thác theo cổ phần có tên Casper.

  Trong một tài liệu có tên "quản trị chuỗi", Zamfir đã viết rằng các phương pháp tự động hóa việc ra quyết định từ chối các nhà khai thác nút có một vai trò quan trọng, và như vậy là "đối nghịch với đặc tính của blockchains công cộng."

  Trong một email gửi tới CoinDesk, Zamfir giải thích, "Tôi không tin tưởng các cổ đông token và không nghĩ rằng họ nên có trách nhiệm rõ ràng hơn các thành viên cộng đồng khác. Tuy nhiên, luận điểm của Wood không được quan tâm, ông nói với CoinDesk rằng chủ sở token có một động cơ kinh tế để hành động vì lợi ích tốt nhất của mạng lưới.

  Wood nói: "Các cổ đông token có một động lực rất rõ ràng và rộng mở để làm những gì phù hợp với mạng lưới, điều đó có nghĩa là làm tăng giá”. "Cũng không hợp lý khi tin rằng các nhà khai thác nút là các chuyên gia về sự thay đổi giao thức".

  Một khởi đầu tốt
  Bất kể các cuộc tranh luận như thế nào thì phương pháp quản trị Polkadot đã được thiết kế để nó có thể dễ dàng thích nghi, và đây là nơi mà người sáng tạo ra nó tin rằng giá trị gia tăng sẽ được cộng thêm vào.

  Czaban nói với CoinDesk: "Đây là một đề xuất thực tiễn", "Một cái gì đó chúng tôi có thể làm, chúng tôi có thể thực hiện, sử dụng những gì chúng tôi có ngay bây giờ." Mặc dù chủ sở hữu token là người tham gia trực tiếp nhất để định lượng tuy vậy quá trình quản trị có thể mở rộng để bao gồm cả những người khác trong tương lai.

  "Vì có nhiều nghiên cứu và hiểu biết hơn về các cơ chế quản trị khác nhau, nên những người khác nhau cũng có thể tham gia", Czaban nói tiếp.

  Tổ chức Web3 cũng sẽ hỗ trợ cuộc họp tiếp theo của Ethereum Magicians ở Berlin vào tháng 7, theo thông tin từ CoinDesk, đây là một nhóm các nhà phát triển etherum tìm cách xác định lại quá trình thay đổi nền tảng. "Chúng tôi chắc chắn rất quan tâm và cố gắng tập trung sâu hơn vào chủ đề quản trị", Czaban nói.

  Czaban nói với CoinDesk:
  "Chúng ta cần bắt đầu thử nghiệm, chúng ta cần bắt đầu đưa ra các đề xuất cụ thể. Và đây là một đề xuất có cơ sở và có vẻ như là một sự khởi đầu tốt. "

  Theo: coindesk.com
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...