Ủy ban Châu Âu thúc đẩy Blockchain với điều kiện nó phải minh bạch

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 7/2/18. Trả lời: 0 Xem: 981.

 1. Đỗ Quyên
  Quan chức chính phủ dường như không thể quyết định về bitcoin. Các chính trị gia họ có thiện cảm với công nghệ nền tảng, họ có khuynh hướng theo đuổi nó nhưng lại không chắc chắn về bản thân cryptocurrency, nó được sử dụng bởi bọn tội phạm rửa tiền, họ nhắc lại. Trong nhiều tuần, Ủy ban Châu Âu – các nhóm chi nhánh đã ban hành hai báo cáo dường như mâu thuẫn về vấn đề này. Hoặc Bitcoin và công nghệ theo sau nó - blockchain là những công cụ để rửa tiền hoặc là những công cụ cho việc cung cấp trách nhiệm giải trình và kiểm tra tính minh bạch? Cái nào đúng?

  eubitcoin.jpg

  Blockchain tốt, Bitcoin xấu?

  Vào ngày mùng 1 tháng 2, Ủy ban châu Âu (EC) đã triển khai đài quan sát và diễn đàn blockchain tại Brussels (Bỉ). Chương trình diễn ra với mục đích “Làm nổi bật sự phát triển của công nghệ chìa khóa blockchain, thúc đẩy các nhân tố châu Âu và củng cố sự tham gia của châu Âu với nhiều bên liên quan vào các hoạt động blockchain”. Một bài báo trích dẫn lời của Phó Chủ tịch phụ trách thị trường kĩ thuật số, Andrus Ansip cho biết: “Các công nghệ như blockchain có thể giúp giảm chi phí đồng thời tăng niềm tin, truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an ninh.”

  Một thông cáo báo chí gồm 900 chữ nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến Bitcoin hoặc cryptocurrency, thứ được cho rằng là một thành tựu lớn và blockchain sẽ không tồn tại nếu không có sự phát minh ra đồng tiền phi tập trung. EC không bắt buộc phải đề cao Bitcoin trong khi ca ngợi những lợi ích của công nghệ blockchain và các cơ quan lập pháp của Châu Âu đã đặt nó đằng sau công nghệ sổ cái phân tán đã cho thấy đây là một tín hiệu tốt.

  bitcoinlaw.jpg

  Một thiên đường của những kẻ rửa tiền

  Tuần trước, news.Bitcoin.com đưa tin về một hội thảo được tổ chức bởi đơn vị thực thi pháp luật EU Europol. Chủ đề của nó xoay quanh lập các biện pháp chống rửa tiền liên quan đến cryptocurrencies như là Bitcoin. Tin tức đã viết:
  bitcoin3.jpg

  Điều này mâu thuẫn với kết quả của một báo cáo mới đây đã kết luận rằng các giao dịch Bitcoin gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp đã giảm xuống còn 0,61%, và các hoạt động này đã giảm 40% kể từ năm 2013. Và không cần bàn cãi gì nữa, bọn tội phạm tiếp tục sử dụng Bitcoin và cryptocurrencies khác để rửa tiền, cũng giống như chúng làm với tất cả các hệ thống tiền tệ. Tuy nhiên về mức độ xảy ra là vấn đề trong một số cuộc tranh luận.

  Chuyển tiền trái phép thông qua blockchain chắc chắn là dễ dàng hơn chuyển hàng triệu đô la qua các ngân hàng. Nhưng việc che dấu lộ trình của số tiền đó trên sổ cái là điều không thể. Những tên tội phạm đang bắt đầu khám phá ra rằng cryptocurrencies thực sự không phù hợp với rửa tiền. Trong khi các phương tiện khác như Obfuscating (kỹ thuật này giống như một dạng mã hóa source code thô sơ, mục đích chính là để bảo vệ mã nguồn) hoặc che dấu một phần nguồn gốc của Bitcoin, làm như vậy ở quy mô này là cực kỳ khó khăn. Theo như ghi chú trong thông cáo báo chí của EU trong tuần này, blockchain là một phương tiện tuyệt vời để lưu trữ thông tin, bất biến và vô thời hạn. Căn cứ vào “mức độ cao về truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an ninh” mà Cộng đồng Châu Âu đang bàn về nó một cách nghiêm túc. Một số câu hỏi được đặt ra là liệu Bitcoin và những vết tích theo sau nó có là tổ của các hoạt động tội phạm như họ đã thường xuyên quy chụp nó hay không?

  Có lẽ việc giải thích phù hợp nhất của những điều khoản đối lập giữa Europol và đài quan sát, diễn đàn blockchain của Ủy ban Châu Âu là tìm đến các bộ, ngành cần thiết. Đó là vì lợi ích của việc thực thi pháp luật để làm nổi bật hoạt động tội phạm trên mạng cũng như để giảm nhẹ mối đe dọa sẽ loại bỏ các nguồn tại trợ hiệu quả chống lại nó. Tương tự như vậy, đó là vì lợi ích của một vườn ươm blockchain tạo ra một sân chơi với rất nhiều lợi ích công nghệ, trong khi bỏ qua tất cả đề cập đến mặt trái của nó. Sự thật chắc chắn nằm ở đâu đó, giữa lằn ranh: blockchain vốn không tốt và cũng không xấu, nhưng có thể được sử bằng nhiều cách. Các quan chức trong chương trình nghị sự lên tiếng thúc đẩy.

  Bạn nghĩ rằng rửa tiền mặt với cryptocurrencies là dễ dàng hay khó khăn hơn so với các loại tiền tệ được chính phủ công nhận?

  Nguồn: https://goo.gl/KX4tPW
   
  Tags:
  Cờ ríp tô cơ rừn si thích bài này.

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...