Cardano (ADA) là gì

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18. Trả lời: 12 Xem: 2,305.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Dự án Cardano là dự án blockchain mới được phát triển bởi Charkles Hoskinson, một trong những người sáng lập nên ethereum. Dự án lần đầu thực hiện ICO năm 2016 tiến hành phát triển trong vòng một năm và đã được niêm yết trên Bittrex vào tháng 10/2017.

  cardano-coin.jpg

  Cardano là gì

  Cardano là một đồng tiền điện tử có mã là ADA, đây cũng chính là tên của dự án đầy tham vọng cardano.
  Với đầy đủ tính chất của hệ thống blockchain Cardano cũng công khai bộ mã nguồn mở của mình. Cardano tham vọng phát triển nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) riêng nhằm cũng cấp những tính năng cao cấp mà các coin thế hệ trước không có.

  Cardano (ADA) là một blockchain có tính bảo mật cao được viết trên ngôn ngữ lập trình hàm Haskell, cho phép xác minh mã chính thức và khả năng mở rộng dễ dàng thông qua kiến trúc tầng. Công nghệ của Cardano được xây dựng dựa trên những nghiên cứu đã được các trường đại học hàng đầu trên thế giới thẩm định.

  Hệ thống còn được phát triển theo phương pháp tiếp cận dựa trên triết lý khoa học và nghiên cứu.
  Đội ngũ phát triển hệ thống quy tụ từ những chuyên gia, kỹ sư và nhà nghiên cứu lớn trên thế giới.

  Cardano là tiền điện tử hỗ trợ hợp đồng thông minh (tương tư như, NEO, QTUM, ETH) được phát triển bởi đội ngũ các thành viên giàu kinh nghiệm với mong muốn cải thiện tốc độ giao dịch, chống khả năng tấn công của máy tính lượng tử. Theo các tài liệu thì những ứng dụng đầu tiên của Cardano là đánh bạc trò chơi điện tử và một vài ứng dụng khác.Ngoài ra hiện tại nhóm phát triển đang mong muốn phát hành thẻ Cardano Debit Card.

  Sau hơn hai năm lên kế hoạch và phát triển, Cardano blockchain được giới thiệu vào ngày 29/09/2017. Token của Cardano Ada bắt đầu giao dịch trên sàn Bittrex vào 01/10.

  Đặc điểm của Cardano

  Cardano có thể được sử dụng để gửi và nhận các quỹ. Đồng tiền số này đại diện cho đồng tiền tương lai, giao dịch trực tiếp, nhanh chóng và đảm bảo an toàn thông qua việc sử dụng mật mã.

  Cardano không chỉ là một cryptocurrency mà còn là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên khắp thế giới. Nền tảng của Cardano được xây dựng theo cấu trúc tầng, cho phép hệ thống xử lý linh hoạt hơn, bảo trì dễ dàng hơn và cho phép nâng cấp bằng các soft folk.

  cardano-price.png

  Sau khi hoàn thành cấu trúc tầng của Ada, một phép tính riêng sẽ được xây dựng để xử lý hợp đồng thông minh, các thỏa thuận pháp lý liên quan tới tiền kỹ thuật số để xây dựng nền tảng thương mại và kinh doanh trong tương lai. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phân quyền hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó là hoạt động trên một blockchain.

  Cardano khác với các tiền điện tử khác

  Sự khác biệt giữ cardano và Bitcoin và các loại tiền ảo khác là cardano sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (proof of stake), trong khi đó Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc (proof of work). Mạng lưới cardano được xây dựng trên 2 lớp.
  • CSL (Cardano Settlement Layer) là lớp đầu tiên lớp này tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng bằng chứng cổ phần, được phát triển bởi IOHK và trường đại học Edinburgh, Connecticut, Athens .
  • CLL đây là lớp thứ 2 của hệ thống cho phép chạy các chương trình ứng dụng và hợp đồng thông minh hoàn toàn độc lập với CSL. Các ứng dụng này đều có khả năng thay đổi để đáp ứng với các yêu cầu của nhà quản lý.
  Cardano là dự án blockchain đầu tiên xây dựng trên những nghiên cứu khoa học đã được thẩm định. Mức độ giám sát các công nghệ cơ bản cũng là một ngành công nghiệp đầu tiên. Hơn thế nữa, sự độc đáo của Cardano còn được thể hiện ở việc nó được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell.

  cardano-price-2.png

  Triết lý xây dựng và phát triển Cardano

  Dự án Cardano được khởi động từ năm 2015 với nỗ lực nhằm thay đổi cách thức các đồng tiền số đươc tạo ra và phát triển. Trọng tâm dự án không những nhằm mang tới những cải tiến cụ thể mà còn tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và ổn định bền vững hơn.

  Hệ sinh thái này sẽ không những đáp ứng như cầu cải tiến mà còn tăng tính tích hợp với những hệ thống bên ngoài khác.

  Dựa trên tinh thấn của các dự án mã nguồn mở nên Cardano không khởi theo cách thông thường đó là cung một lộ trình phát triển (roadmap) mang tính toàn diện hay một bản cáo bạch (white paper) thay vào đó Cardano tập trung nắm bắt những phương thức thiết kế - phát triển hệ thống

  Kế hoạch phát triển

  - Phân chia kế toán và tính toán thành 2 lớp khác nhau.
  - Triển khai thành phần hạt nhân có tính mô dun hóa cao.
  - Thành viên những nhóm nghiên cứu và phát triển sẽ cạnh tranh lẫn nhau dựa trên những nghiên cứu đó.
  - Đưa vào chu trình các quá trình: xây dựng kế hoạch, triển khai và tạo ra những nghiên cứu mới.
  - Tạo ra hệ thống có khả năng tự nâng cấp ngay cả sau khi cài đặt mà không phá hủy cấu trúc mạng lưới.
  - Phát triển cơ chế kêu gọi vốn phân tán cho các công việc tương lai.
  - Đưa ra tầm nhìn dài hạn trong cải thiện thiết kế nhằm giúp hệ thống có thể chạy cả trên các thiết bị di động mà vẫn trơn tru và bảo mật.
  - Tạo ra cơ chế để người nắm giữ cổ phiếu (nắm giữ coin, tiền điện tử) tập trung vào vận hành vào bảo trì đồng tiền riêng của họ.
  - Tập trung tạo ra khả năng kết hợp nhiều tài sản số trong một sổ cái thống nhất.
  - Cung cấp tính năng trừu tượng hóa giao dịch để gắn thêm những thiết lập cho phép tương thích với nhu cầu của các hệ thống kế thừa.
  - Học tập các tính năng hay của hơn 1000 đồng tiền khác
  - Nắm bắt những chu trình phát triển tiêu chuẩn.
  - Khám phá những yếu tố sã hội trong thương mại
  - Tìm kiếm những cơ chế tương tác thương mại

  Đội ngũ phát triển Cardano

  Đội ngũ phát triển cardano bao gồm 3 nhóm: CARDANO FOUNDATION, EMURGO và IOHK

  cardano-found.png
   
  Tags:
  haduzit thích bài này.
 2. hongtruong
  đẩy lên cùng bình luận đồng ADA
   
 3. hainam
  bác lại :mt rồi :c)))) đang toàn hàng sale off đấy
   
 4. haihungnguyen
  h mua gì nữa :t
   
 5. ducphutho
  đang đỏ sàn kìa h mua thôi
   
 6. binhbitcoin
  cũng khá ấn tượng nhỉ :y
   
 7. vietdd
  các bác đã nghiên cứu smartcontract của ADA chưa, có gì đặc biệt không
   
 8. thanhnam
  bác Charkles Hoskinson từ ethereum sang đấy
   
 9. tuannguyen
  tiếp cận theo hướng khoa học, đó là những gì em biết :-))
   
 10. Cờ ríp tô cơ rừn si
  #12 Cờ ríp tô cơ rừn si, 29/4/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
 11. blockchain
  hôm nay cả thị trường đỏ mà Cardano vẫn bay :y
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...