Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO - Phần 1

Thảo luận trong 'EOS' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,469.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  EOS.IO là phần mềm được thiết kế để cho phép bất cứ ai cũng có thể tạo ra và vận hành nền tảng hợp đồng thông minh của riêng mình. Hợp đồng thông minh là mã máy tính tự thực hiện một cách tự động các điều khoản và xác minh các hành động của người dùng. Nền tảng Blockchains được bảo mật dựa trên nguyên lý tạo sự nhất trí về thứ tự của các hoạt động hợp lệ của người dùng và áp dụng máy trạng thái xác định của họ cho trạng thái ứng dụng hiện tại.

  eos-io.jpg
  Nguồn: https://goo.gl/xcKHyS

  Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO

  EOS.IO Storage là một hệ thống tập tin phân tán được thiết kế nhằm cung cấp cho tất cả mọi người khả năng lưu trữ vĩnh viễn các tệp tin có thể truy cập được bởi bất kỳ trình duyệt web nào. Không giống như một số dịch vụ lưu trữ thay thế khác hệ thống sẽ không có phí trả trước hoặc phí theo lưu lượng để lưu trữ hoặc phí băng thông trên EOS.IO Storage ngoài một khoản tiền gửi sẽ được hoàn lại hoàn toàn.

  Người dùng phải nắm giữ các token khi họ cần lưu trữ và cần băng thông và có thể bán các token khi không còn yêu cầu lưu trữ và băng thông. Được xây dựng trên hệ thống tệp tin InterPlanetary File System (IPFS) và phần mềm EOS.IO - EOS.IO Storage sẽ là một dịch vụ được cung cấp bởi các nhà sản xuất block cho những người nắm giữ các token trên hệ thống blockchain sử dụng phần mềm EOS.IO. Các nhà sản xuất khối sẽ được khuyến khích để sao lưu và lưu trữ các tập tin này, cho phép bất cứ ai với một trình duyệt Internet có thể truy cập chúng.

  IPFS

  IPFS là một tiêu chuẩn đang thịnh hành để lưu trữ các tệp tin địa chỉ định vị. Lưu trữ nội dung có thể định vị được là một cơ chế để lưu trữ thông tin có thể được tìm kiếm dựa trên nội dung của nó thay vì vị trí của nó. Nói cách khác, tất cả các tệp được lưu trữ bằng IPFS đều được đặt tên bắt nguồn từ băm của nội dung của chúng.

  Điều này có nghĩa là cùng một tệp sẽ có cùng tên trên mọi máy tính và nội dung của tệp đó không bao giờ thay đổi nếu có sự thay đổi tên tệp. Nó cũng có nghĩa là khi bạn tải xuống một tệp tin từ một máy chủ, bạn có thể xác minh rằng đó là tệp chính xác mà bạn yêu cầu bằng cách tính lại tên dựa trên nội dung được cung cấp bởi máy chủ.

  IPFS.png
  IPFS cũng cung cấp một lớp mạng ngang hàng (P2P) cho phép các máy tính khám phá và chia sẻ các tệp tin dựa trên tên xác định của chúng. Tuy nhiên, lớp mạng P2P này không cung cấp hoặc đảm bảo về các vấn đề lưu trữ hoặc băng thông. Vì nó được xây dựng theo hướng cấu trúc nên mạng IPFS mong muốn người dùng cung cấp các máy chủ và cơ sở hạ tầng cho mạng lưới hoạt động.

  EOS.IO

  EOS.IO là phần mềm được thiết kế để cho phép bất cứ ai cũng có thể tạo ra và vận hành nền tảng hợp đồng thông minh của riêng mình. Hợp đồng thông minh là mã máy tính tự thực hiện một cách tự động các điều khoản và xác minh các hành động của người dùng. Nền tảng Blockchains được bảo mật dựa trên nguyên lý tạo sự nhất trí về thứ tự của các hoạt động hợp lệ của người dùng và sau đó áp dụng máy trạng thái xác định của họ cho trạng thái ứng dụng hiện tại.

  Bởi vì sự an toàn của một blockchain phụ thuộc rất nhiều vào tính nhân rộng và sẵn sàng 100% cho nên nó không thích hợp để lưu trữ với dung lượng lớn như các tập tin. Ví dụ, một tiến trình xử lý hiệu suất cao blockchain với 1 triệu giao dịch / giây sẽ đòi hỏi 100 MB / giây với giả định 100 byte cho mỗi giao dịch.

  EOS+Team.png
  Đội ngũ sáng lập của EOS.IO
  Để duy trì tính thực tế, các blockchains này có thể định kỳ phải cắt bớt lịch sử giao dịch của mình và chụp nhanh trạng thái. Hơn nữa, sổ cái blockchain được nhân rộng đến mọi nút, tạo ra một mức độ sao chép không cần thiết trên. Lưu trữ số liệu lớn trong nhật ký giao dịch hoặc trạng thái blockchain không phải là một giải pháp thiết thực cũng không phải là một phương án có tính quy mô để lưu trữ tập tin phân tán.

  Để giải quyết vấn đề này, một số ứng dụng blockchain đã chọn lưu trữ tên tệp IPFS. Quá trình này đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh đang tham chiếu đến các tệp tin cụ thể tuy nhiên nó lại không đảm bảo tính sẵn sàng của các tập tin này.

  IPFS không đảm bảo tính sẵn sàng của các tệp; một tập tin có thể bị mất nếu các nút từ chối tính sẵn sàng của nó. Một tệp tin không thể truy cập được có thể phá vỡ tính tiện lợi và tính mục đích của hợp đồng thông minh vì các bên không còn có thể xác minh ý nghĩa của các tệp này nữa. Ví dụ, hãy xem xét một hợp đồng thông minh tham chiếu một lịch sử giao dịch bằng tên IPFS của nó. Hoạt động của hợp đồng đó có thể không thành công nếu không có tệp chứa thông tin lịch sử đó, điều này có thể xảy ra nếu ai đó quên thanh toán cho dịch vụ lưu trữ tệp. Hợp đồng thông minh không chỉ đơn giản là lưu trữ tên các tập tin IPFS và tự tin rằng tập tin sẽ luôn tồn tại và có thể truy cập được khi cần thiết.

  Filecoin, Maidsafe, Siacoin và Storj

  Filecoin là mạng lưu trữ phân tán được tạo ra bởi nhóm đứng sau IPFS nhằm mục đích khuyến khích việc lưu trữ các tệp trên IPFS. Giao thức này đã tạo ra một mạng lưới blockchain sử dụng những tiến bộ mới nhất trong mật mã học để tạo ra chứng nhận lưu trữ và chứng nhận nhân bản đáng tin cậy. Các giao thức sau đó khuyến khích các thành viên thực thi quy trình kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

  Filecoin là đơn vị tiền tệ mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được thanh toán khi ai đó muốn lưu trữ hoặc tải về một tệp tin từ mạng. Ý tưởng cơ bản là có rất nhiều kho lưu trữ không sử dụng đang nằm trên các máy tính và máy chủ trong các gia đình trên toàn cầu. Filecoin hướng tới mục đích cho phép chủ sở hữu kho lưu trữ đang không sử dụng này kiếm tiền từ nó, đồng thời loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba uy tín.

  Screen Shot 2018-02-02 at 12.42.09 PM.png
  Mô hình gắn với Filecoin tương tự như các giải pháp lưu trữ khác như Maidsafe, Storj, và Siacoin. Tất cả dịch vụ này đều cố gắng thu thập các thanh toán lẻ cho cả việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu, và tất cả đều tạo ra đồng tiền chuyên dụng của họ. Thêm vào đó, tất cả các sản phẩm dịch vụ này đều nhắm mục tiêu là các hộ cá nhân do đó các kết nối internet sẽ có tốc độ chậm. Và cuối cùng, tất cả đều yêu cầu người dùng liên tục phải mua đồng tiền điện tử cryptocurrency để trả phí lưu trữ và băng thông. Điều này có nghĩa là các tệp có thể không có sẵn để công khai truy cập một cách miễn phí thông qua trình duyệt của họ.

  Chi phí lưu trữ và băng thông trên các mạng này có thể cao hơn các nhà cung cấp dịch vụ nền tảng đám mây như Amazon S3. Ví dụ: tại thời điểm viết bài này, Storj tính phí 0,05 đô la Mỹ cho mỗi GB tải xuống trong khi Amazon tính phí 0,01 đô la Mỹ cho mỗi GB tải xuống. Storj tính phí 0,015 đô la một GB mỗi tháng trong khi Amazon tính phí 0,0125 đô la một GB mỗi tháng vì lượng truy cập không thường xuyên (Glacier).

  Ngoài ra, không có gì đảm bảo là thiết kế của Filecoin, Maidsafe, Siacoin hoặc Storj có quy mô cho nhiều người dùng và nhiều truy cập. Khi số người dùng và tệp tăng lên, số lần thanh toán định kỳ sẽ tăng lên. Điều này sẽ đặt sự gia tăng căng thẳng trên blockchains đơn luồng của họ bởi tải giao dịch cơ bản tăng lên chỉ để duy trì trạng thái. Người dùng muốn lưu trữ các tệp sẽ cần phải thiết lập máy chủ riêng của họ để thực hiện các khoản thanh toán crypto tự động hoặc họ sẽ phải đăng nhập vào mỗi tháng để thực hiện theo cách thủ công.

  Chi phí của các chứng cứ không biết trước và kiểm tra tại chỗ sẽ tiêu thụ băng thông và tài nguyên CPU và các chi phí này có thể lớn hơn chi phí thực tế của lưu trữ và băng thông đang được quản lý theo phương pháp truyền thống.

  DropBox, Mega, GoogleDrive và iCloud

  Các dịch vụ này cung cấp cho người dùng 2GB đến 50GB bộ nhớ miễn phí và một lượng băng thông. Các dịch vụ này là các sản phẩm freemium sử dụng và chi trả theo thời gian và tài nguyên sử dụng. Thật không may, các dịch vụ này không có hệ thống định danh tập tin phổ biến, như IPFS nó cũng không tích hợp với mạng P2P và cũng không phải là thiết kế phân tán.

  Mỗi dịch vụ này đều bị kiểm soát hoàn toàn bởi các pháp nhân và không phải là hiếm khi một trong những dịch vụ này có những lúc bị tạm ngương hoặc bị thay đổi chiến lược giá.

  OneDrive_Dropbox_Google_Drive.jpg
  Thiết kế lưu trữ EOS.IO Storage

  Đối với mục đích của bài báo này, chúng tôi sẽ giả định ai đó đã triển khai một blockchain dựa trên EOS.IO với các tok bản địa gọi là TOK. Một hợp đồng thông minh về hệ thống tập tin, @storage, được triển khai tới blockchain TOK, hợp đồng thông minh này cho phép mọi người dùng xác định cấu trúc thư mục, trong đó tất cả các tệp đều liên kết tới một tệp IPFS.

  Người dùng tạo liên kết tới tệp IPFS bằng cách ký kết một giao dịch được phát đến blockchain TOK. Giao dịch bao gồm đường dẫn liên quan tới "thư mục chính" của người dùng, tên tệp IPFS tương ứng và kích thước tệp. Người dùng cũng chỉ định xem họ có muốn các tập tin được lưu trữ và lưu trữ bởi các nhà sản xuất khối TOK.

  Sau đó, người dùng sẽ tải tệp lên một trong những nhà sản xuất khối thông qua các giao diện lập trình ứng dụng REST được chuẩn hóa bởi phần mềm EOS.IO Storage. Một khi nhà sản xuất xác minh tệp có kích thước và tên IPFS được chỉ định bởi người dùng, nhà sản xuất sẽ phát một giao dịch tới blockchain TOK cho biết tệp đã được nhận. Các nhà sản xuất khối khác sẽ nhân bản tệp trên mạng IPFS.

  Hạn ngạch bộ nhớ

  Thông thường, các nhà sản xuất khối block bỏ phiếu cho tổng dung lượng lưu trữ mà họ muốn cung cấp. Giá trị trung bình của các phiếu bầu cho các nhà sản xuất thể hiện khả năng dự trù mà tất cả các nhà sản xuất sẽ phải cung cấp. Các nhà sản xuất Block được khuyến khích tăng công suất khi họ cạnh tranh để có được phiếu của chủ sở hữu TOK. Có thể có thời gian ân hạn, trong đó những người dưới mức trung bình có thể tăng khả năng sẵn sàng của họ.

  Để người dùng sử dụng bộ nhớ, trước hết họ phải dự trữ nó bằng cách khóa TOK trong hợp đồng thông minh @storage - thực chất là khoản tiền đặt cọc và bảo đảm sẽ được hoàn lại đầy đủ. Một người dùng có thể mở khóa TOK của họ bằng cách giải phóng các nhà sản xuất khối khỏi yêu cầu lưu trữ các tệp, mặc dù các tệp này vẫn có thể có sẵn qua các máy chủ IPFS khác. Giả sử giá TOK là không đổi, chi phí lưu trữ và băng thông liên tục sẽ là 0. Giá trị thị trường của TOK có thể tăng hoặc giảm trong khi các tệp của mọi thành viên vẫn được lưu trữ. Dù bằng cách nào, một cá nhân sẽ phải trả 0 TOK cho việc lưu trữ và sử dụng băng thông của họ.

  Giá cả = số dư / (tổng cung x CRR)

  Screenshot-2018-2-28 EOSIO Documentation.png
  Dung lượng lưu trữ có sẵn cho mỗi TOK token được xác định bằng cách sử dụng thuật toán Bancor duy trì một Tỷ lệ Dự trữ Liên tục (CRR) là 10. Một CRR có nghĩa là bộ nhớ sẽ không bao giờ được tiêu thụ hoàn toàn, vì giá (TOK cho mỗi megabyte) sẽ tăng khi dung lượng miễn phí co lại. Một CRR là 10 dựa trên thực tế là hầu hết các chủ sở hữu TOK sẽ không yêu cầu truy cập vào tất cả các hệ lưu trữ của họ, do đó giảm thiểu chi phí.

  Phương trình ở bên phải xác định Số dư là tổng dung lượng lưu trữ mà tất cả các bên sử dụng. Cung là tổng dung lượng lưu trữ của các nhà sản xuất khối block có, và CCR là tỷ lệ dự trữ liên tục.

  Thông thường các nhà sản xuất khối có thể điều chỉnh CRR (tăng hoặc giảm), hoặc điều chỉnh tổng lượng lưu trữ (tăng hoặc giảm), nhưng không bao giờ làm giảm nguồn cung lưu trữ thấp hơn những gì đã được khai báo (giá trị cân bằng).

  (còn nữa...)

  Xem tiếp: Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO - Phần 2
  Xem thêm: Seri tài liệu về EOS.IO
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/2/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...