Mạng Kyber Network là gì? Cùng tìm hiểu sàn giao dịch phân tán trên nền tảng Ethereum

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 10/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,149.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Kyber Network là một giao thức dựa trên nền tảng Ethereum cho phép “trao đổi tức thời và hoán đổi tài sản kỹ thuật số và các đồng tiền điện tử như Ether, Bitcoin, ZCash với tính thanh khoản cao.” Dự án Kyber Network tương tự như dự án 0x nhưng có một điểm khác biệt đó là nó thực hiện tất cả các tương tác trên blockchain.

  kyber-network.jpg
  Hiện nay các sàn giao dịch tập trung liên tục bị phơi bày bởi các lỗ hổng bảo mật và thời gian xử lý chậm chạm. Trong một số trường hợp có thể mất tới vài ngày để bạn hoàn thành việc rút tiền từ một sàn giao dịch. Các sàn giao dịch phân tán hiện nay cũng có nhiều sai sót phổ biến tương tự. Đôi khi, họ không có đủ tính thanh khoản để hỗ trợ các giao dịch đang hoạt động và chi phí để thay đổi các lệnh giao dịch có thể khá cao khi các lệnh mua-bán đã được lưu giữ trên chuỗi.

  Kyber Network cung cấp một tính năng giao dịch dựa trên chuỗi phi tập trung, nhưng loại bỏ bảng đặt lệnh. Điều này mang lại cho nền tảng này khả năng giao dịch các đồng tiền điện tử bạn một cách an toàn và gần như ngay lập tức với chi phí tối thiểu.

  Trong bài giới thiệu về mạng Kyber Network này, chúng tôi sẽ đề cập đến:
  • Kyber Network hoạt động như thế nào?
  • Đồng tiền điện tử nguyên gốc Kyber Network Crystal (KNC)
  • Nhóm phát triển và lộ trình của Kyber Network
  • Giao dịch
  • Nơi mua KNC
  • Nơi lưu trữ KNC
  • Phần kết luận

  Kyber Network hoạt động như thế nào?

  Khác với một sàn giao dịch cụ thể, Kyber Network được sử dụng như một phương tiện để chuyển token từ người này sang người khác. Điều này rất phù hợp với việc chuyển tiền trên mạng ngang hàng (p2p) cũng như với các chương trình ICO. Token của người gửi không cần phải khớp với token cụ thể mà người nhận muốn nhận. Kyber thực hiện phương thức hoán đổi trong quá trình chuyển tiền. Hãy xem một ví dụ sau:

  Chuyển tiền trên mạng Kyber

  Bob nợ Sally 0,01 ETH vì khoản tiền thanh toán phòng khách sạn sau kỳ nghỉ. Thật không may, Bob chỉ có đồng REP. Sally thực sự muốn nhận ETH chứ không phải REP, vì vậy họ sử dụng giao thức Kyber để thực hiện giao dịch.

  Bob truy cập vào giao diện mạng Kyber Network để xem các thông tin về tỷ lệ hoán đổi giữa ETH và REP giả sử 1 ETH = 16 REP.

  Anh ta yêu cầu Kyber Network chuyển đổi giá trị thành 0.01 ETH từ REP và gửi cho Sally. Hợp đồng trên Kyber (đây là trình điều khiển và kiểm soát lượng token dự trữ) trước tiên sẽ kiểm tra xem Bob có đủ số REP trong hợp đồng chuyển đổi không.

  Sau khi phê duyệt, hợp đồng sẽ gửi 0,01 ETH đến địa chỉ của Sally. Trong ví dụ này hợp đồng của mạng Kyber Network sẽ thể hiện rằng số tiền đến trực tiếp từ địa chỉ của Bob.

  Cuối cùng, số REP của Bob cộng với một khoản phí nhỏ sẽ được cộng thêm vào kho dự trữ mạng lưới.

  Vai trò mạng Kyber Network
  Mạng Kyber có một vài vai trò quan trọng mà bạn nên nắm bắt:

  • Người dùng gửi và nhận các token đến/từ mạng lưới này và họ có thể là cá nhân, người bán hoặc tài khoản của hợp đồng thông minh.
  • Các thực thể dự trữ mang lại tính thanh khoản cho nền tảng này. Chúng có thể là kho dự trữ nội bộ hoặc được lưu trữ bởi bên thứ ba đã đăng ký. Chúng được phân loại là công khai hoặc riêng tư tùy thuộc vào việc công chúng đóng góp vào kho dự trữ hay không.
  • Những người đóng góp vào kho dự trữ cần cung cấp các khoản tiền cho các thực thể dự trữ. Chúng chỉ được liên kết với các tổ chức dự trữ công khai và chia sẻ lợi nhuận từ khoản dự trữ này.
  • Bộ phận quản lý dự trữ duy trì lượng dự trữ, tính toán tỷ giá và thu thập chúng vào mạng lưới.
  • Nhà điều hành mạng Kyber Network bổ sung-loại bỏ các thực thể dự trữ cũng như kiểm soát các token được niêm yết. Ban đầu, nhóm Kyber sẽ đóng vai trò này, nhưng cuối cùng, nó sẽ được chuyển sang mô hình quản trị phi tập trung thích hợp.

  tuong-tac-vai-tro.png
  Tất cả các vai trò này tương tác với hợp đồng thông minh Kyber Network theo những cách khác nhau.

  Kho dự trữ động
  Kyber Network duy trì tính thanh khoản thông qua kho dự trữ động. Kho dự trữ này chứa tất cả các thực thể dự trữ trong hệ thống. Có nhiều thực thể trong kho sẽ giúp ngăn chặn tính độc quyền và giữ một tỷ giá cạnh tranh. Khi người dùng yêu cầu một giao dịch, hợp đồng thông minh Kyber sẽ hoán đổi thông qua thực thể dự trữ với tỷ giá tốt nhất cho người dùng.

  Bằng cách cho phép các thực thể dự trữ tham gia từ bên ngoài, Kyber Network góp phần ngăn chặn tính tập trung và tạo điều kiện cho các token có khối lượng giao dịch thấp được niêm yết. Dự trữ từ bên ngoài mạng lưới có thể có ích để đối phó với những rủi ro của việc dự trữ token ít phổ biến hơn, những token mà Kyber không niêm yết.

  Để ngăn chặn các nhân tử xấu trong kho dự trữ, Kyber Network có một vài biện pháp bảo vệ. Mạng sẽ gắn cờ với bất kỳ tỷ giá nào để đưa vào vùng xử lý đặc biệt cho những giao dịch vượt quá tiêu chuẩn. Để bảo vệ quỹ trong một kho dự trữ công cộng, Kyber tạo ra một mô hình quản lý quỹ minh bạch để quản lý các quỹ. Tuy nhiên, kho dự trữ công cộng sẽ chỉ có khả năng gửi tiền đến các địa chỉ được xác định trước.

  Bộ quản lý dự trữ thu lợi nhuận thông qua các khoản chênh lệch mà họ cài đặt cho các khoản dự trữ của họ. Họ cũng nhận được lợi ích khi tăng khối lượng quỹ dự trữ nhờ việc được kết nối vào mạng Kyber tổng thể cũng như truy cập vào bảng điều khiển do Kyber cung cấp để quản lý kho dự trữ của họ.

  Đồng tiền điện tử của mạng lưới Kyber Network Crystal (KNC)
  KNC là token theo tiêu chuẩn ERC20 mà người quản lý kho dự trữ cần mua để vận hành một khoản dự trữ trên mạng. Mỗi một giao dịch xảy ra, mạng lưới sẽ thu một khoản phí bằng đồng KNC nhỏ để phân bổ cho kho dự trữ.

  Các khoản phí này được sử dụng một phần cho chi phí hoạt động và để trả thưởng cho các bên thứ ba nhằm khuyến khích mang lại khối lượng giao dịch lớn cho mạng lưới. Sau khi số lượng KNC được sử dụng đủ cho hai mục đích này, các token còn lại sẽ được đốt (loại chúng ra khỏi lưu thông).

  phan-phoi-kyber-network.png
  Công ty đã cung cấp tổng cộng 226.000.000 đồng KNC trong chương trình ICO và đã phân phối hơn 60% cho công chúng tham gia. Hiện tại có khoảng 134.000.000 KNC đang lưu hành. Con số này sẽ biến động trong vòng hai năm tới khi những người sáng lập và những người cố vấn tham gia vào thị trường.
  Mục đích của việc đốt token này sẽ làm cho nguồn cung lưu thông giảm xuống tạo sự khan hiến cho thị trường. Cộng với sự gia tăng trong nhu cầu sẽ là một động lực đẩy giá đồng KNC tăng lên. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử là khá phức tạp và không có gì đảm bảo chắc chắn cho việc này.

  Nhóm phát triển và lộ trình của Kyber Network

  Các thành viên tham gia nhóm Kyber là rất ấn tượng. Lợi Lưu, Yaron Velner, và Victor Tran là những người sáng lập đứng sau hỗ trợ dự án. Lợi Lưu trước đây đã tạo ra Oyente, bộ máy phân tích tính bảo mật mã nguồn mở đầu tiên cho các hợp đồng Ethereum, và cũng là đồng sáng lập SmartPool, một dự án kho khai thác phân tán. Velner là thành viên hoạt động tích cực trong chương trình khuyến khích tìm kiếm lỗi cho nền tảng Ethereum, và Tran cũng là một nhà phát triển hàng đầu tại SmartPool.

  dev-kyber-network.png
  Nhóm nghiên cứu có một ban cố vấn toàn diện với thành viên đáng chú ý nhất là Vitalik Buterin, nhà sáng lập nền tảng Ethereum.

  Vào tháng 8 năm 2017, Kyber đã giới thiệu thành công phiên bản beta testnet của họ. Họ dự định phát hành sản phẩm trực tiếp của họ trong Q1 năm nay, theo đó bạn sẽ có thể giao dịch Ethereum và các token theo tiêu chuẩn ERC20 với nhau.

  Dự án có một danh sách các đối tác bao gồm Request Network, Wax và Storm.

  Dự án 0x là đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với mạng Kyber. Cả hai đội đang cố gắng tiến vào thị trường dịch vụ sàn giao dịch phân tán. Sự khác biệt chính giữa hai nền tảng này là Kyber thực hiện toàn bộ quá trình hoán đổi trên chuỗi trong khi 0x giữ sổ đặt lệnh và khớp lệnh ngoài chuỗi.
  Kyber cũng đang cạnh tranh với nền tảng mới Shapeshift, Prism, mặc dù gần đây không có nhiều tin tức về điều này.

  Thương mại

  Sau khi hoàn thành chương trình ICO hồi tháng 9 năm 2017, Kyber được định giá giao dịch dao động quanh mức 1 USD cho đến tháng 12. Đồng tiền điện tử này cũng theo xu hướng của hầu hết các altcoins khác - tăng giá đến tháng 12 và giảm mạnh vào đầu tháng 1 năm 2018.

  giao-dich-kyber-network.png
  Với một số lượng lớn các đối tác sử dụng mạng Kyber, giá đồng tiền điện tử này được kỳ vọng tăng lên khi họ bắt đầu sử dụng đầy đủ tính năng mạng lưới. Sự ra mắt của mainnet Kyber vào đầu năm nay cũng có thể kích thích việc tăng giá.
  Như đã đề cập trước đó, nguồn cung cố định và quá trình đốt các token cũng sẽ kích thích và tạo áp lực tăng giá một cách tự nhiên.

  Mua đồng KNC ở đâu
  KNC được giao dịch phổ biến nhất trên sàn Binance và OKEx với cặp giao dịch với Bitcoin. Bạn cũng có thể sử dụng Ethereum để giao dịch với KNC trên các nền tảng này, nhưng khối lượng giao dịch ít hơn đáng kể.
  Để có danh sách đầy đủ các sàn giao dịch niêm yết đồng KNC bạn hãy tham khảo trang web CoinMarketCap.

  Nơi lưu trữ KNC
  Vì đó là token theo tiêu chuẩn ERC20 nên bạn có thể lưu trữ các đồng KNC trong bất kỳ ví nào có hỗ trợ ERC20. MyEtherWallet và MetaMask là hai tùy chọn phổ biến nhất.

  Nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng ví phần cứng để tăng thêm tính bảo mật. Bạn có thể sử dụng Trezor hoặc Ledger Nano S - cả hai đều hỗ trợ KNC.

  Gần đây, Kyber Network đã công bố việc ra mắt chiếc ví điện tử Ropsen trên mạng Testnet của họ. Mặc dù chỉ là một phiên bản beta tuy nhiên nó rất hữu ích để làm quen với các tính năng trước khi một phiên bản chính thức được phát hành.

  roadmap-KNC.png
  Kết luận
  Kyber Network là một giao thức thú vị mang lại tốc độ, bảo mật và tính thanh khoản cao cho quá trình hoán đổi các đồng tiền điện tử. Dự án là sự kết hợp độc đáo của một kho dự trữ với các giao dịch trên chuỗi.
  Giá đồng KNC được đánh giá là chưa phản ánh đúng giá trị thật của nó, tuy vậy nhóm Kyber vẫn tạo ra kết quả tuyệt vời với việc phát hành phiên bản testnet và xây dựng quan hệ đối tác của họ với một số công ty blockchain có uy tín. Với một lộ trình rõ ràng, năm 2018 có thể là năm để Kyber Network vươn lên trong dịch vụ giao dịch phân tán.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 10/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...