PARSEC là gì? cùng tìm hiểu một giải thuật đồng thuận BFT của MAID

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi tiền điện tử, 26/5/18. Trả lời: 12 Xem: 5,009.

 1. tiền điện tử
  PARSEC (Giao thức cho sự đồng thuận không đồng bộ, đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả - Protocol for Asynchronous, Reliable, Secure and Efficient Consensus) đã được xây dựng để trở thành hạt nhân cho mạng SAFE. PARSEC sẽ được phát hành theo giấy phép GPL v3. Nó sẽ được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai muốn sử dụng làm nền tảng xây dựng và chắc chắn là nó sẽ mang lại giá trị to lớn cho các dự án phi tập trung khác đang phải đối mặt với những thách thức tương tự.

  maidsafecoin.png
  Mạng SAFE là gì?
  Mạng SAFE là mạng lưới Internet tự quản trị trên mô hình phi tập trung và bảo mật hiện đã được cung cấp cho công chúng trong giai đoạn thử nghiệm với phiên bản Alpha. Nó đã được phát triển bởi MaidSafe trong hơn một thập kỷ qua với một cộng đồng hàng ngàn thành viên trên khắp thế giới. Đây là một trong những dự án được thành lập sớm nhất trong thế giới các hệ thống phi tập trung. Gần đây mạng lưới này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng vì mọi người bắt đầu nhận ra rằng mạng SAFE không chỉ đơn thuần là mạng lưới lưu trữ phi tập trung, mà hơn thế nữa, nó không sử dụng công nghệ blockchain…

  Vậy PARSEC giải quyết vấn đề gì?
  PARSEC giải quyết một vấn đề gai góc đã quá nổi tiếng trong các mạng máy tính phân tán: làm thế nào các máy tính cá nhân (nút mạng) trong hệ thống có thể truyền đạt sự thật một cách đáng tin cậy với nhau ở một nơi mà có rất nhiều nhân tố độc hại phức tạp, (Byzantine). Hay nói cách khác: làm thế nào một nhóm máy tính có thể đồng thuận về những giao dịch đã diễn ra là chính xác và theo thứ tự phù hợp?

  Trong mạng SAFE cơ chế về sự đồng thuận PARSEC nhằm đảm bảo những điều như vậy nhờ cho phép người dùng lưu trữ các mảng dữ liệu và cho phép mạng lưới xác nhận giao dịch bằng đồng Safecoin.
  Để bạn có thể nắm được chi tiết hơn, hãy xem xét mạng lưới Bitcoin. Mạng lưới này đảm bảo sự đồng thuận bằng cách vận dụng một cuốn sổ cái phân tán blockchain. Blockchain về cơ bản là sổ kế toán được chia sẻ mà mọi nhân tố tham gia có thể dựa vào, nó bao gồm các giao dịch đã được mạng lưới đồng thuận - và theo thời gian nó sẽ lưu một lịch sử các giao dịch đã được đồng thuận bởi toàn bộ mạng lưới.
  Đây là một sáng tạo rất lớn. Nhưng, như chúng ta đã thảo luận nhiều lần trước đây, mạng SAFE không thể - và sẽ không - sử dụng một cơ sở dữ liệu blockchain.

  Những hạn chế của công nghệ blockchain
  Nếu bạn đang xây dựng một mạng lưới dữ liệu và phương thức truyền thông an toàn, tự quản trị, phi tập trung cho toàn thế giới như chúng ta đang có với mạng SAFE, thì những hạn chế của công nghệ blockchain như thông lượng (số giao dịch mỗi giây) và những thách thức về yêu cầu lưu trữ ngày càng gia tăng cũng như thiếu các phương thức mã hóa là tất cả các vấn đề gai góc với bất kỳ hệ thống nào mong muốn xây dựng một dự án có quy mô lớn. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ có những cải tiến theo thời gian. Tuy nhiên thiết kế ban đầu của blockchains đã không phù hợp với nhu cầu sử dụng như mạng lưới internet toàn cầu bởi nó có liên quan đến lượng dữ liệu khổng lồ và cần phải đảm bảo tính riêng tư và an toàn.

  Vì vậy, mặc dù là một người hâm mộ lớn với công nghệ blockchain tuy nhiên tại MaidSafe, các mạng dữ liệu và truyền thông trong tương lai sẽ cần thực hiện hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ giao dịch mỗi giây. Cho dù bạn đang triển khai nền tảng blockchain nào đi chăng nữa thì đây cũng là thử thách quá lớn bởi nó đã nằm trong chính thiết kế của Blockchain.

  Thuật toán đồng thuận thay thế
  Vì với blockchains không thể đáp ứng các thách thức cho các yêu cầu của mạng SAFE, các nhà phát triển đã phát minh một số phương pháp khác để xây dựng cơ chế đồng thuận. Và có thể bạn đã nghe nói về các hệ thống đồng thuận dựa trên nhà lãnh đạo. Nói chung, các hệ thống này hoạt động bằng cách có các nút riêng lẻ gửi giao dịch của họ đến một nhà lãnh đạo được chọn, và nhân tố này sau đó sẽ quyết định thứ tự giao dịch mà mạng lưới sẽ tuân theo.

  Các giải pháp với cơ chế này bao gồm: PBFT, Raft và Paxos. Trong khi chúng có thể hữu ích trong các mạng riêng tư nơi mà tất cả các nút đều được xác thực hoặc được ủy quyền, thì trong ứng dụng công cộng chúng không phù hợp với mục đích của chúng ta - bởi vì ngay sau khi xác định được một nhà lãnh đạo sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề bởi có một nhà lãnh đạo có nghĩa là mạng lưới cũng có nguy cơ có một nhà lãnh đạo độc hại gửi một lượng lớn dữ liệu và với các nhà lãnh đạo tốt thì đó cũng là mục tiêu cho những kẻ tấn công khác để thực hiện các cuộc tấn công DDOS.

  Có một cách để giải quyết các vấn đề này đó là sử dụng giải thuật khai thác theo cổ phần PoS theo đó các nút buộc phải thực hiện các giao dịch ký quỹ. Ngoài ra cũng có rất nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, một số phương pháp tiếp cận có điểm yếu rõ ràng trong khi các phương pháp khác có vẻ hứa hẹn hơn. Tuy nhiên, các phương pháp đều có cùng một vấn đề đó là: thiếu dung sai chịu lỗi bất thuận dị bộ cao.

  Dung sai chịu lỗi bất thuận dị bộ cao
  Đây là một khái niệm được hình thành từ khái niệm "dung sai chịu lỗi" và là một yếu tố quan trọng. Kỹ thuật này nhằm đảm bảo một mức độ an toàn về mặt toán học rằng tất cả các phần trong mạng lưới sẽ đi đến cùng một quyết định tại một thời điểm nhất định. Đó cũng là kỹ thuật được triển khai cho PARSEC.

  Điều này là khá khác biệt so với bất kỳ cơ chế đồng thuận dựa trên blockchain nào. Trong giải thuật blockchain, xác suất về một giao dịch không bị đảo ngược sẽ được tăng dần lên khi mỗi khối được bổ sung thêm vào blockchain - nhưng quan trọng là nó không bao giờ đạt tới xác suất chắc chắn 100%. Nói một cách đơn giản, đây là cách thức mà các khối càng được thêm vào nhiều thì càng đảm bảo mọi thứ không bị thay đổi trong tương lai. Với PARSEC, sự đồng thuận được đảm bảo về mặt toán học.

  Hơn nữa, PARSEC hoạt động với cơ chế rất không đồng bộ. Điều này có nghĩa là không cần các bước thiết lập hoặc bất kỳ bước đồng bộ được tin tưởng nào, những điều mà thường là yêu cầu tiên quyết của các hệ thống blockchain truyền thống. Nói cách khác, bất kỳ cơ chế đồng thuận nào cũng có thể hoạt động hoàn hảo, ngay cả khi có các sự kiện khác nhau diễn ra trên lưới tại các nút khác nhau ở các thời điểm khác nhau.

  Bạn có thể xem thêm tài liệu kỹ thuật trong báo cáo sách trắng whitepaper tại đây https://safenetforum.org

  Xem thêm: Đồng tiền điện tử MaidSafeCoin (MAID) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng chia sẻ tài nguyên phân tán
   
  Tags:
 2. phuongthamta
  maidsafecoin này là gì mà tự tin thế nhỉ
   
 3. tiền điện tử
  :c))))

  Là đức chúa trời bác ah!
   
 4. binhbitcoin
  họ đang làm xôn xao các diễn đàn khác vì phát đi thông báo giao thức blockchain là không phù hợp và có quá nhiều nhược điểm, ko biết thế nào nữa
   
 5. maihung
  vậy họ dùng giải thuật gì
   
 6. binhbitcoin
  PARSEC đó thôi bác
  cộng đồng Ethereum cũng đang nháo nhác hỏi về cái này
   
 7. dump and pump
  maidsafecoin và PARSEC đang là từ khóa hot hihi
  Chắc phải 1 thời gian sau các bác trader mới hiểu được
   
  Cờ ríp tô cơ rừn si thích bài này.
 8. etherdung
  coin này là coin gì ấy nhỉ
   
 9. binhbitcoin
  coin chia sẻ tài nguyên đó bác, hình như họ tạo web hosting, email và trình duyệt riêng thì phải
   
 10. thanhnam
  giá đang hồi phục rồi
   
 11. nguyenvantai
  volume hơi ít nhỉ
   
 12. tuannguyen
  cùng theo dõi em này thôi, nếu đúng như họ mô tả thì họ quá lớn
   
 13. tadinhdong
  oh lạ nhỉ nó dùng token của omni chứ không phải ethereum
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...