Thị trường tiền điện tử đầy rẫy những hoạt động thao túng - ai là người có trách nhiệm?

Thảo luận trong 'Thị trường & Xu hướng' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 30/4/18. Trả lời: 0 Xem: 1,055.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Từ những nhóm gom và xả "pump and dump" cho tới những cá nhân là nội gián trong các giao dịch trên các thị trường ẩn danh, hoạt động thao túng thị trường đang diễn ra tràn lan trong thế giới tiền điện tử. Trong khi một số hoạt động là hoàn toàn bất hợp pháp thì hầu hết các hoạt động trong đó vẫn là hợp pháp hoặc ở trạng thái bán hợp pháp, có những lằn ranh giữa hai thái cực giữa hợp pháp và bất hợp pháp là rất gần nhau. Mọi người đều biết rằng hoạt động thao túng thị trường là rất phổ biến vậy câu hỏi đặt ra là, ai là người có trách nhiệm?

  thao-tung-thi-truong.jpg
  Giai đoạn đầu khởi nguồn từ Fontas
  Thực tế các nhà giao dịch đã thực hiện các hành vi thao túng thị trường tiền điện tử ngay từ những ngày đầu tiên. Trong những ngày khởi đầu thị trường bitcoin thì đồng bitcoin và các altcoins khác đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử, và tất nhiên ở giai đoạn đầu thì chúng chưa có tính thanh khoản cao khi đó đã có các hoạt động gom và xả làm giá thị trường pump-and-dump. Các đồng tiền khi đó đã có một giá trị biến động cao đôi khi chỉ trong một nhịp và sau đó trở lại mức giá đáy của nó, và khi đó một số trader chọn cách hold để giảm thiểu tổn thất trong các hoạt động thao túng pump-and-dump này.

  Đã có một trader với tên ẩn danh có ý nghĩa là gom hàng và xả "pump and dump": vào năm 2014 là Fontas. Thường thì các kế hoạch hành động "pump and dump" này sẽ được dàn dựng qua trollbox trên Btc-e, đây có thể là một sàn giao dịch có thái độ rõ ràng chống lại các hoạt động thao túng. Không ai biết được Fontas đã kiếm được bao nhiêu BTC từ những con mồi mới gia nhập sàn giao dịch đó thông qua sự dụ dỗ “hãy cùng dùng BTC đẩy giá thị trường” để giữ được các ngọn nến xanh.

  Giai đoạn II: hình thức riêng tư
  Khi thị trường tiền điện tử bắt đầu chín muồi các hoạt động thao túng không biến mất: nó chỉ chuyển sang hình thức riêng tư và các kế hoạch không còn được thực hiện từ các hộp trò chuyện công khai mà thay vào đó các cá mập sẽ được mời vào các nhóm Slack, Discord và Telegram. Mục tiêu vẫn là như vậy: để mua được các đồng tiền điện tử giá rẻ và gây áp lực buộc các đồng tiền điện tử đó tăng giá (hiện nay họ thường thực hiện bằng cách truyền bá các tin tức giả về các mối quan hệ đối tác và các tín hiệu của sự tăng giá) và sau đó họ bán phá giá khi giá đạt đỉnh.

  Nhưng thực tế là hoạt động "pump and dump" chỉ là một trong những hình thức của thao túng thị trường và đây được cho là hoạt động gây tranh cãi nhất. Các kế hoạch này thường diễn ra ở các giai đoạn ngắn và rất nhiều trader mù quáng theo đuổi các biểu đồ với các cây nến đang mọc mà không hiểu tại sao nó lại đảo ngược một cách đầy kỳ lạ. Bên cạnh đó đang tồn tại các hoạt động khác trong cuộc chơi này mang tính hệ thống là tinh tế hơn và cũng không hẳn bị xếp vào hoạt động bất hợp pháp nhưng hiệu ứng của chúng có thể nặng nề hơn. Ví dụ về những hoạt động đó bao gồm:

  • Một nhà phát triển mua các đồng tiền điện tử rác (shitcoin) với số lượng lớn và sau đó đề xuất cập nhật fork với các tính tăng kế thừa từ bitcoin để đẩy giá các đồng tiền rác này.
  • Một sàn giao dịch lớn loan tin với các thành viên về kế hoạch niêm yết các đồng tiền điện tử sắp diễn ra.
  • Một nhóm điều hành một đồng tiền điện tử mua với số lượng lớn trước khi công bố một mối quan hệ đối tác lớn.
  • Một nhóm cá voi đứng ra bảo đảm cho việc ưu đãi bán tiền điện tử trong các phiên bán kín và sau đó xây đựng các chương trình ICO cung cấp cho công chúng để đảm bảo hiệu ứng FOMO
  Đừng thù địch trader hãy nhắm sự thù địch vào thị trường
  Thực tế là trên thị trường tiền điện tử bất kỳ trader nào cũng luôn cố gắng và nỗ lực để có thể kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Và khi các giá trị nội tại được cố định thì rõ ràng tiền của người này kiếm được là của người kia. Trong quá trình đó cá voi tạo ra những bức tường bán giả mạo để phá vỡ thị trường còn các nhà giao dịch thì lại dựa vào Twitter để chuẩn bị sẵn các kế hoạch như: phát tán các thông tin gây hoang mang (FUD); sử dụng các robot giao dịch. Hầu hết các trader đều tham gia vào quá trình đó và theo đó hầu hết mọi người đều không vi phạm pháp luật trong việc theo đuổi lợi nhuận bởi họ luôn tin rằng các hoạt động này nên được chấp nhận như một phần của cuộc chơi.

  Thực tế các hoạt động này đã và đang diễn ra trong thế giới tài chính kể từ những ngày đầu tiên với các giao dịch nội gián và thao túng cổ phiếu. Các sàn giao dịch như Bittrex và Cobinhood đã lên án hành vi như vậy và CFTC đã tuýt còi cảnh báo hoạt động pump-and-dump và khuyến khích một khoản tiền thưởng 100k USD cho những ai tố giác. Nhưng sự thực là các công tố viên đang đứng ngoài vùng và chưa thể hiện được nhiều khả năng để giám sát và nắm bắt tình hình.

  Đã có những tố giác đầu tiên

  Như đã được cộng đồng bitcoin đăng tải, đã có một bài viết được chia sẻ rộng rãi trên Steemit cáo buộc những kế hoạch trắng trợn thao túng một đồng altcoin. Tác giả chia sẻ “Tôi đã liên lạc với SEC, FBI và các cơ quan liên bang khác về các vi phạm của họ trên thị trường. Tôi sẽ cung cấp tất cả các ảnh chụp màn hình này trong nay mai”.

  Theo: news.bitcoin
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 30/4/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...