Tiền điện tử Zcash (ZEC) là gì

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 20/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,307.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  ZCash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các miner lớn và miner trung bình bằng cách không chỉ giải quyết bài toán bằng máy tính, mà còn dựa trên phần cứng mà một máy tính trung bình luôn có – RAM. Tốc độ băm của bạn dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPUs và ASICs

  zcash.jpg
  Tiền điện tử Zcash (ZEC) là gì

  Zcash (ZEC) là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở trên nền tảng phân tán dựa trên công nghệ blockchain với đặc thù nổi bật nhất là tính bảo mật.

  Giống như cơ chế vận hành của những công nghệ blockchain, giao dịch ZEC được phân tán tới toàn bộ mạng lưới của ZCASH nhưng các thông tin người gửi, người nhận và số tiền giao dịch thì được đảm bảo an toànbảo mật.

  Zcash - All coins are created equal.png
  Zcash được xây dựng dựa trên những nghiên cứu về mã hóa và được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia bảo mật với cốt lõi là nền tảng Bitcoin. Zcash đã mang tới những cải tiến về bảo mật cho nền tảng Bitcoin thông qua việc mã hóa nội dung của các giao dịch.

  Nội dung giao dịch này đã được mã hóa nên Zcash cũng phải sử dụng phương thức giải mã để xác thực và xác nhận giao dịch. Phương thức này được đội ngũ Zcash xây dựng và đặt tên là zk-SNARK.
  Nhờ tận dụng được zk-SNARK này mà các thông tin trong sổ cái phân tán của Zcash cũng như số dư của nó được quản lý an toàn, không bị lộ cho bên thứ 3.
  * Tìm hiểu thêm về zk-SNARK

  Zcash - How zk-SNARKs work in Zcash.png
  zk-SNARK

  Ngoài ra, Zcash cũng hỗ trợ các giao dịch công khai, những giao dịch này hoạt động tương tự như các giao dịch của Bitcoin, nhờ đó mà người dùng có thêm lựa chọn khi thực hiện thanh toán đó là giao dịch kín và giao dịch công khai.

  Trong mạng lưới Zcash, giao dịch từ địa chỉ kín tới địa chỉ công khai thì các thông tin về số dư của bên nhận sẽ được công khai. Trong khi đó, giao dịch từ địa chỉ công khai tới địa chỉ kín thì các thông tin về số tiền giao dịch sẽ được bảo mật cho bên nhận.

  zcash-2.png
  Xứ mệnh của ZCASH (ZEC)
  ZCASH được tạo ra với sứ mệnh mang đến một nền tảng mở cho nền kinh tế toàn cầu. ZCASH tin tưởng rằng bảo mật thông tin cá nhân là cần thiết cho những giá trị cốt lõi.

  Zcash phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng mỗi khối (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”. Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.

  Các yếu tố kỹ thuật của ZEC

  Cũng giống như Bitcoin, Zcash là đồng tiền thuật toán đào được và các đồng ZEC này được sinh ra mỗi khi có thêm khối được gắn vào chuỗi blockchain của Zcash.

  Các khối mới được tạo ra sau khoảng 150 giây và cũng giống như Bitcoin, đồng tiền ZEC được sinh ra theo giải thuật khan hiếm theo thời gian.

  Giải thuật khai thác của Zcash là giải thuật khai thác theo năng lực POW proof-of-work. Thuật toán mã hóa được dùng là Equihash, đây là thuật toán được tạo ra bởi Alex Biryukov và Dmitry Khovratovich.

  Xem thêm: Proof of work & Proof of stake

  zcash-1.png

  Giá trị hiện thời của Zcash

   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 20/1/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...