Tiền số Stellar (XLM) là gì

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 16/1/18. Trả lời: 10 Xem: 1,417.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Rất nhiều sự chú ý đã được dành cho hai dự án Stellar và Ripple trong vài tháng qua. Mặc dù cả hai dự án đều không được xem là mạng blockchain truyền thống, tuy nhiên công nghệ đằng sau 2 dự án có nhiều tiềm năng thay đổi ngành tài chính thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Stellar lumens là gì

  Stellar.jpg
  Tiền số Stellar (XLM) là gì

  Stellar với mã là XLM được tạo ra với sứ mệnh cung cấp phương thức cho phép chuyển nhận tiền xuyên suốt nhanh chóng và tin cậy kể cả tiền lẻ giá trị thấp. Stellar là công nghệ blockchain được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn phân tán.

  Stellar là nền tảng được xây dựng trên giao thức đồng thuận Stellar Consensus Protocol. Cơ chế này cho phép nhanh chóng đạt được sự đồng thuận giữ các nút mạng. Đồng tiền cơ sở trong hệ thống là Lumen, có lượng cung tăng 1% trên năm.

  Hiện tại chi phí cho một giao dịch trên hệ thống stella lumens là 0.00001, tính ra đơn vị USD thì chi phí này quá nhỏ gần như không đáng kể. Hệ thống Stellar Lumens yêu cầu duy trì số dư tối thiểu nhằm tránh tài khoản spam. Hiện tại số dư tối thiểu theo yêu cầu là 20 XLM, ngoài ra bạn cần có ít nhất 5 XLM để duy trì độ tin cậy của tài khoản.

  Stellar tham vọng mở rộng quy mô trở thành kiến trúc hạ tầng cho các dịch vụ chuyển nhận tiền, thanh toán.

  ibm-stellar-lumens.png
  Stellar được sự hậu thuẫn từ tập đoàn IBM

  Stellar là một blockchain lai phân cấp, hoàn toàn là mã nguồn mở. Đó là cơ sở hạ tầng tồn tại để tạo điều kiện chuyển giao giá trị chéo các giá trị, bao gồm thanh toán. Chỉ với một tích hợp vào mạng lưới Stellar, bạn sẽ tham gia vào một mạng lưới tài chính toàn cầu mở, nơi tất cả các thành viên - dù là người, mạng lưới thanh toán hay các ngân hàng - đều có quyền truy cập và có sự tham gia kinh tế bình đẳng.

  Các đặc thù của nền tảng Stellar

  - Chí phí giao dịch
  : chị phí giao dịch XLM cực kỳ thấp gần như bằng 0, so sang với phí giao dịch 3-5$ của Bitcoin. Hiện tại phí chỉ mang tính tượng trưng nhằm tránh spam trong hệ thống.

  - Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch tại Stellar là không thể đảo ngược giống như Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác, nhưng hệ thống có thể đóng bang các tài sản chuyển sai nhằm tránh lạm dụng .

  - Chống rửa tiền: Hệ thống stellar có công cụ cho phép các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến chống rửa tiền

  - Bảo mật: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trữ trên sổ cái công khai.

  - Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép giao dịch lên tới 1000 giao dịch trên giây, cao hơn Bitcoin và ethereum.

  Mạng lưới phân tán

  Mạng lưới phân tán là tập hợp các máy đào hoạt động độc lập riêng rẽ nhau và nhờ đó sức mạnh
  của hệ thống tính toán sẽ là tổng hợp thay vì chỉ nằm ở 1 máy chủ trung tâm. Và nhờ đó mạng lưới Stellar không phụ thuộc vào một cá thể, một thành phần riêng rẽ nào. Và khi đó nếu có trục trặc hoặc sự cố ở 1 hay một vài máy riêng lẻ thì cũng sẽ không ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

  decentralization1.png
  Quản lý sổ cái phân tán

  Tương tự như sổ cái kế toán truyền thống thì sổ cái của hệ thống Stellar lưu giữ và kiểm soát số dư tài khoản và các giao dịch kế toán trong mạng lưới của mình. Và tất nhiên sổ cái này của Stellar được phân tán tới tất cả các máy đơn lập tham gia vào hệ thống.

  Các máy đơn lập này phải được cài đặt phần mềm của Stellar và chính các máy này tạo nên mạng lưới của Stellar do đó càng nhiều máy tham gia thì sổ cái của Stellar càng được phần bố rộng khắp. Nhờ cái đặt phần mềm Stellar các máy đơn lập này sẽ làm nhiệm vụ đồng bộ và sác thực sổ cái theo cơ chế SCP của Stellar.

  Stellar 3.png
  Cơ chế tương tác SCP

  Tất cả các máy trong hệ thống mạng Stellar kết nối với nhau nhằm đồng bộ, sác thực với nhau để đảm bảo giao dịch được chứng thực hợp lệ và sác nhận giao dịch này vào sổ cái phân tán.

  Ví dụ khi bạn chuyển 5 USD cho bạn của mình trong mạng lưới Stellar, một nhóm các máy chủ sẽ tiến hành xử lý giao dịch nhằm đảm bảo việc chuyển này là hợp lệ. Bổn phận chính của các máy chủ này phải đảm bảo đó chính là bạn người đủ thẩm quyền sở hữu 5 USD này trước khi đánh dấu giao dịch này là hợp lệ.
  Quá trình này diễn ra trong khoảng 2 đến 5 giây theo cơ chế mà David Mazières mô tả trong sách trắng là cơ chế (SCP) Stellar Consensus Protocol (SCP).

  Stellar 5.png
  Đại diện và tín dụng

  Bộ phận đại diện (Anchor) được Stellar định nghĩa là bộ phận mà được mọi người tin tưởng giao phó tiền bạc của mình qua đó ủy thác việc chuyển tiền trong mạng lưới stellar cho bộ phận này. Nhờ đó bộ phận đại diện Anchor hoạt động như một cầu nối bên trong mạng lưới Stellar nhằm trao đổi các đồng tiền khác nhau.

  Tất cả các giao dịch trong mạng lưới Stellar ngoại trừ các giao dịch bằng đồng tiền lumens thì đều được thực hiện qua các đại diện. Bộ phận đại diện thực tế không nằm trong mạng lưới Stellar mà chỉ kết nối tới mạng lưới này.

  gateway.png
  Sàn giao dịch tiền tệ phân tán

  Một điểm đặc biệt trong nền tảng Stellar đó là sổ cái phân tán của Stellar còn lưu giữ cả tỷ giá đề xuất mà các bên tham gia mua bán tiền tệ mong muốn. Tỷ giá này được công bố trên toàn mạng lưới do vậy sổ cái của Stellar có thêm 1 vai trò nữa đó là làm sàn giao dịch nhiều loại tiền tê.

  Stellar gọi tỷ giá đề suất này là orderbook và nó chứa đựng 1 cặp thông tin loại tiền tệ và đại diện đề xuất.
  Do vậy nếu bạn muốn đổi tiền EUR từ đại diện là ngân hàng Virgin thành Bitcoin bởi đại diện là bitstamp việc cần làm là tìm các tỷ giá đề suất orderbook hợp lý để tiến hành giao dịch.

  Nhờ đó hệ thống Stellar không chỉ hỗ trợ mua bán ngoại tệ mà còn cho phép các ứng dụng chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng đồng nhất.

  distributed-exchange.png
  Giao dịch bằng nhiều loại tiền

  Với cơ chế như một sàn giao dịch tiền tệ phân tán Stellar cho phép bạn gửi bất cứ loại tiền nào mà bạn nắm giữ tới bất cứ ai bằng bất cứ loại tiền quy đổi nào thông qua sàn giao dịch này.

  multicurrency.png
  Stellar được triển khai với 100 tỷ Stellars vào năm 2014 (Stellars là tên ban đầu của tài sản trong Stellar)

  Vào năm 2015, với sự ra mắt của phiên bản được nâng cấp, tên của tài sản đã thay đổi từ Stellars thành Lumens để phân biệt giữa tài sản và tên của tổ chức trong Stellar.

  Hầu hết các loại tiền tệ đều có mã 3 ký tự (USD, EUR, AUD, BTC) theo tiêu chuẩn quốc tế. vì vậy, XLM coin được đặt là tên viết tắt của Lumens, và là tài sản trong Stellar.

  Giá trị của Stellar

  Stellar 2.png
   
  Tags:
 2. thanhnam
  đồng xlm và đồng xrp tuy thành công nhưng cũng nhiều tai tiếng, đá đít lên bình loạn thôi các bác
   
 3. hongtruong
  cùng phân khúc với xrp rồi :-))
   
 4. tuannguyen
  cùng ý tưởng bác nhỉ
   
 5. linhbuoncoin
  đúng rồi cả 2 đều ko được coin là blockchain truyền thống vì tính tập trung cao, quyền lực thuộc về công ty quản lý quỹ khá cao
   
 6. tuandoxu
  nền tảng kỹ thuật thì sao bác
   
 7. haihungnguyen
  đồng xlm khác đồng xrp ở chỗ xlm có phân phối mã nguồn, bởi thế xrp ko được lòng cộng đồng mã nguồn mở
   
 8. huyripple
  đặc sản của đồng xlm đây các bác nhé
  em chưa xem kỹ nhưng chắc cơ chế sàn phân tán khá toàn diện
   
 9. baohongdu
  liệu có giao dịch hoán đổi nguyên tử như của KOMODO ko nhỉ
   
 10. Cờ ríp tô cơ rừn si
  #11 Cờ ríp tô cơ rừn si, 2/4/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...