Blockchain 3.0 là gì? Giới thiệu blockchain thế hệ thứ 3

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18. Trả lời: 0 Xem: 4,108.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Có thể cho rằng blockchain là 1 dạng thức cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới. Nói 1 cách đơn giản thì nó giống như 1 trang bảng tính Google, nơi tất cả mọi người tham gia đều có thể chỉnh sửa tài liệu và ai cũng được cập nhật về những chỉnh sửa đó. Nhưng blockchain đặc biệt ở chỗ mỗi lần update đều là bản cuối cùng, không ai có thể thay đổi nó.

  Blockchain được hiểu là cuốn sổ cái và nằm phân tán rải rác ở hơn triệu máy đào Bitcoin, vậy blockchain 3.0 (blockchain thế hệ thứ 3) là gì ?

  Trong phần mềm khi được định danh thêm hậu tố là số phía sau thì được hiểu là phiên bản (version) theo đó blockchain 2.0 hay blockchain 3.0 được hiểu là phiên bản thứ 2, thứ 3. Tuy nhiên ở blockchain có 1 khác biệt nhỏ đó là đây là khái niệm tự cộng đồng định nghĩa theo một quy mô và ý nghĩa

  blockchain-3.jpg
  Blockchain 3.0 là gì
  Để dễ dàng hình dung chúng ta hãy phân nhóm các đồng tiền điện tử lại:

  Blockchain thế hệ thứ 1

  Bitcoin được coi là tiên phong trong hệ thống trao đổi tài sản số (tiền số, tiền ảo) qua internet. Theo thời gian hệ thống mạng lưới bitcoin vẫn làm tốt công việc của mình tuy nhiên cộng đồng cần có thêm điều khác biệt. Bitcoin là đại diện cho blockchain thế hệ đầu.

  Bitcoin chỉ là ứng dụng quen thuộc nhất của công nghệ blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng đến chuỗi cung ứng, theo báo cáo được Gartner công bố năm 2017. Báo cáo này cũng nhận định "đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD".

  Là một hệ thống hỗ trợ duy nhất 1 việc
  : cho phép trao đổi tài sản số qua lại an toàn, bảo mật và ẩn danh.

  Blockchain thế hệ thứ 2


  Ethereum ra đời và tạo ra sự khác biệt hơn so với bitcoin đó là vẫn giữ đầy đủ tính chất của hệ thống trao đổi tài sản số nhưng thêm 1 tính năng mới đó là tự phân sử online.

  Với tư tưởng cho phép trao đổi tiền ảo và loại bỏ vai trò của nhân viên thống kê, kế toán và bảo mật mà bitcoin là đại diện cho blockchain thế hệ thứ nhất ra đời.

  Ethereum lại làm được hơn thế đó là cho người dùng tự định nghĩa những hợp đồng thông minh Ethereum gọi đó là Smart-contract và hợp đồng này sẽ được phân sử online nó giúp cho loại bỏ sự tham dự của bên phân sử/phán xét trong khái niệm của phần mềm được gọi là bên thứ 3 (bên thứ 1 và thứ 2 là người gửi và người nhận).

  Blockchain-3.jpeg
  Blockchain thế hệ thứ 3

  Như vậy hệ thống mang lưới blockchain thứ 2 mang đến cho cộng đồng ngoài khả năng trao đổi tiền số online thì còn cung cấp nền tảng cho người dùng tự định nghĩa các trường hợp phán sử/phán xét và quyết định khi có các yếu tố sảy ra (Smart-contract).

  Blockchain thế hệ thứ 3 kế thừa khái niệm của 2 thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán (Dapp viết tắt của decentralized application).

  Blockchain.png
  Blockchain 3.0 - Bước đột phá trong công nghệ mới


  Chúng ta đã biết Blockchain 2 thế hệ trước phân tán các blockchain trên các máy tính nhằm lưu giữ những giao dịch thì blockchain 3.0 phân tán cả các ứng dụng và các ứng dụng này sẽ được kích hoạt để thực hiện 1 nhiệm vụ cụ thể do chính người dùng định nghĩa ra.

  PolemitisAndreas Antonopoulos, chuyên gia đầu ngành về blockchain đã nói
  "Nếu nghiên cứu kỹ về blockchain ngay từ thời điểm này, bạn sẽ có triển vọng nghề nghiệp rất tươi sáng. Trên thế giới không có nhiều người biết rõ thực sự thì công nghệ blockchain hoạt động như thế nào".

  Theo giáo sư Harvey, blockchain cho phép xóa bỏ vai trò của những người trung gian. Vì thế những bộ phận hỗ trợ - back office, đặc biệt là tại các công ty tài chính – sẽ bị đe dọa trước tiên. 4 năm qua, ông đã giảng dạy cho các sinh viên học MBA về công nghệ blockchain và khuyến khích họ xây dựng những ứng dụng thực tế.

  Trong thời kỳ internet và các dữ liệu mã nguồn mở rất sẵn có như hiện nay, trang bị cho bản thân kiến thức về blockchain là điều nên làm.


  Xem thêm:
  Blockchain (sổ cái phân tán) là gì theo ngôn ngữ kế toán?
  Blockchain là gì? góc nhìn từ cuộc sống
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...