Blockchain (sổ cái phân tán) là gì theo ngôn ngữ kế toán?

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 14/1/18. Trả lời: 0 Xem: 4,381.

 1. Đỗ Quyên
  Blockchain là công nghệ đứng đằng sau đồng tiền số bitcoin. Điều này thì những người quan tâm đến công nghệ hiện nay đều biết. Nhưng cụ thể thì nó là cái gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

  mh1.jpeg
  Blockchain (sổ cái phân tán) là gì theo ngôn ngữ kế toán

  Theo ngôn ngữ của kế toán, nó chính là SỔ CÁI. Sổ cái được hiểu là 1 cuốn sổ lưu lại những THU-CHI của 1 cá nhân, tổ chức. Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản nhất là blockchain như một cuốn sổ cái ghi lại những dữ liệu. Tuy nhiên nó khác với sổ cái kế toán ở những điểm sau:

  1. Nó được mã hóa. Mã hóa nó cần một hệ thông máy tính rất mạnh. và nhiều bài báo khoa học đã chứng minh quá trình mã hóa này gần như an toàn tuyệt đối vì không lộ thông tin.

  2. Nó phân tán, tức là có rất nhiều máy đều lưu giữ quấn sổ cái mã hóa này.

  3. Nó bí mật, bạn có thể nhìn thấy các lệnh thu chi gửi đến và nhận về nhưng hoàn toàn không biết từ ai và cho ai.

  4. Nó không thể thay đổi, sổ cái này không ai thay đổi được. Nó phù hợp với nguyên tắc kế toán là không được thay đổi, chỉnh sửa số liệu.

  mh2.jpg
  Theo góc nhìn của công nghệ Block là các khối còn Chain là chuỗi vậy Blockchain là chuỗi các khối nối với nhau. Vậy khối này là gì. Thực tế khối này sẽ lưu các giao dịch chuyển coin qua lại cho nhau. Như vậy blockchain là chuỗi của các giao dịch và nó được mã hóa. Ví dụ A chuyển 5 coin cho B, C chuyển 6 coin cho D thì các thông tin chuyển này được lưu vào các khối (block) và đính kèm vào chuỗi.

  Như vậy blockchain được tạo ra mang đầy đủ tính chất cơ bản của yêu cầu kế toán. Khi bạn gửi tiền điện tử cho tôi, giao dịch này sẽ được lưu vào block và block này sẽ được gắn vào chuỗi. Công nghệ blockchain là một công nghệ tuyệt với, nó an toàn và không bị phá hủy vì đơn giản nó nằm trên tất cả các máy tính trong mạng lưới kết nối. Khái niệm này khác biệt hoàn toàn với tài khoản của bạn ở ngân hàng.

  Hãy cùng làm một so sánh nhỏ giữa blockchain và tài khoản ngân hàng. Cả hai đều phản ánh các giao dịch gửi nhận, tuy nhiên hệ thống máy chủ quản lý của hai đối tượng này là khác nhau.

  Thứ nhất Blockchain được lưu ở rất nhiều máy, ước tính vào thời điểm hiện tại bitcoin có hàng triệu máy đang tham gia và hệ thống các máy này hoạt động riêng rẽ về mặt địa lý, vật lý. Trong khi đó tài khoản ngân hàng chỉ lưu ở máy chủ COREBANKING ở ngân hàng.

  Tiếp theo, ngân hàng sẽ là đơn vị quản lý, bảo trì lưu giữ máy chủ và phần mềm COREBANKING trong khi blockchain được quản lý và lưu giữ bởi hàng triệu máy độc lập.

  blockchain3.jpg
  Với các đặc tính hoạt động ưu việt như vậy, Blockchain là công nghệ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho đa dạng các lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông... trong đó có ứng dụng tiền tiền điện tử bitcoin. Bitcoin ra đời đã đem đến một góc nhìn mới về việc trao đổi TÀI SẢN SỐ (tiền số, tiền ảo, tiền thuật toán ....) qua mạng internet.

  Trước kia các TÀI SẢN SỐ khác như phần mềm, video bản quyền, photo bản quyền được trao đổi nhưng hoàn toàn rất dễ bị đánh cắp, sao chép. Ví dụ bạn sáng tạo ra 1 video clip bạn rất tâm đắc và thế giới cũng tâm đắc với TÀI SẢN SỐ này của bạn nhưng khi bạn bán thì điều gì sẽ diễn ra. Bạn cần được bảo vệ vì VIDEO của bạn quá đơn giản để copy và phát tán làm khiến cho công sức bạn bỏ ra gần như vô nghĩa. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi quyền sở hữu trí tuệ không được xem trọng, các sản phẩm bạn làm ra rất dễ xâm phạm quyền.

  Còn với tiền số thì sao? Bạn nắm giữ tiền số và nó thuộc về bạn, nó được bảo mật và gần như không thể hack được (các bài báo khoa học đã chứng minh điều đó). Khi bạn chuyển tiền số đi hoặc nhận về đều an toàn và bí mật trên không gian mạng, tránh được các hành vi lừa đảo. Đó là sự khác biệt rất lớn giữa giao dịch bitcoin và các giao dịch khác.

  Có thể khẳng định rằng khi công nghệ này trở nên phổ biến, bất kỳ ai có Internet đều có thể giao dịch bằng blockchain. Bằng chứng là ngày nay sau gần 10 năm tồn tại và phát triển thì các đồng tiền số, các sàn trao đổi tiền số, dịch vụ tiền số đang cho thấy một sự thu hút không hề nhỏ.

  Kết luận: Công nghệ Blockchain đang đặc biệt phát huy thế mạnh của nó trong việc quản lý, mua bán các loại tài sản online mà phổ biến nhất hiện nay là đồng bitcoin. Nó được nhận định là công nghệ có tính cách mạng, là ngòi nổ cho hàng loạt các công nghệ mới trong tương lai.

  Xem thêm:
  Blockchain 3.0 là gì? Giới thiệu blockchain thế hệ thứ 3
  Blockchain là gì? góc nhìn từ cuộc sng
  Những ứng dụng của blockchain
   
  #1 Đỗ Quyên, 14/1/18
  Last edited by a moderator: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...