Những ứng dụng của blockchain

Thảo luận trong 'Ứng dụng' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,492.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Theo forbes Blockchain đang tạo ra những thay đổi trong thế giới chúng ta và hãy cùng xem những ứng dụng trong trong năm 2018 và tương lai của công nghệ. Blockchain có thể sẽ mang lại một cuộc cách mạng internet lịch sử mới.

  blockchain.jpg

  Xem thêm: Blockchain 3.0 là gì?
  Blockchain (sổ cái phân tán) là gì theo ngôn ngữ kế toán?


  Blockchain
  là 1 công nghệ tiềm năng thực tế là đã ít nhiều phá vỡ cấu trúc 1 truyền thống số ngành công nghiệp, dịch vụ dù rằng nó còn khá nhiều rào cản cần phải vượt qua trước khi chúng ta có thể chứng kiến 1 sự thay đổi dần dần và toàn diện.

  Những lãnh đạo của các tổ chức tài chính lớn nơi mà bảo mật là vấn đề tối quan trọng, họ cũng là những người ít chấp nhận và luôn trống lại sự thay đổi thì cũng đã nhìn thấy những mặt tích cực của blockchain để rồi mong muốn đầu tư hàng triệu đô cho nguồn lực nhằm tìm ra phương án hiệu quả trong triển khai ứng dụng công nghệ này.

  Điều gì đã tạo nên sức mạng đáng kể của blockchain

  Blockchain với các tính chất của mình đã tạo ra một môi trường mà không chỉ các tổ chức công mà cả tổ chức tư nhân trao đổi giao dịch, các giao dịch này được phản ảnh ngay lập tức và trực tuyến (online and real time) và hoàn toàn độc lập không phụ thuộc và bị quản lý bởi bất cứ tổ chức nhà nước nào.

  Nó là độc lập và được lưu giữ phân tán trên tất cả các máy tính nối mạng ngang hàng (peer-to-peer) do đó với 1 số lượng lớn máy tính có thể bị hỏng hóc và dừng hoạt động cũng không ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của blockchain.

  Tất cả các giao dịch đều được mã hóa và được chốt theo thời gian cộng với việc người sử dụng chỉ có thể truy nhập và thay đổi những gì họ sở hữu thông qua một khóa bảo mật cá nhân (private key) điều này tạo cho hệ thống cực kỳ bảo mật. Tất cả các khối đều liên kết với nhau, khối sau nối khối trước và cũng được nối bởi khối sau đó và nếu có bất cứ thay đổi nào do phát sinh giao dịch mới toàn bộ khối chuỗi sẽ được biến đổi theo.

  Do đó công nghệ blockchain đã tạo ra 1 sổ cái toàn vẹn theo đúng nghĩa mà không cần có kế toán, kiểm toán kiểm soát.

  Blockchain được ứng dụng vào những gì

  Nếu thực sự bạn chưa nhận ra những ứng dụng của công nghệ blockchain thì theo như forbes công nghệ blockchain đang thay đổi rất nhiều hệ thống mà chúng ta đang sử dụng, tiếp cận hàng ngày

  how-blockchain-works.png

  Dưới đây forbes đưa ra vài ví dụ

  Quản lý hợp đồng và hợp đồng thông minh smart contract


  Bất cứ ngành công nghiệp, dịch vụ nào cũng phải dựa trên những hợp đồng như các công ty về bảo hiểm, tổ chức tài chính, bất động sản xây dựng, giải trí và các công ty luật khi đó các công ty này sẽ tận dụng được ưu thế từ công nghệ blockchain để xây dựng, hiệu chỉnh, quản lý và theo dõi hợp đồng. Và do vậy với hợp đồng thông minh (smart-contract) thì rất nhiều vấn đề về điều khoản được thực hiện tự động, minh bạch mà không cần bên thứ 3 tham gia.

  Xử lý giao dịch tiền tệ


  Thậm chí bạn là người không tin và không dùng Bitcoin thì ngoài kia cũng có vô số các đồng tiền số nổi tiếng đang phát triển mạnh mẽ tận dụng sức mạnh và sự lan toản của công nghệ blockchain. Sức lan tỏa này được forbes cho là ngày càng mở rộng.

  Chuỗi cung ứng

  Nhiều chuyên gia tin rằng blockchain có thể trở thành hệ điều hành chuỗi cung ứng "supply chain operating system." Công nghệ này được ứng dụng bởi Walmart và trung tâm phối hợp an toàn thực phẩm tại Bắc Kinh để theo dõi chi tiết nguồn gốc xuất xứ, số lô, dữ liệu nhà máy và xử lý, ngày hết hạn của sản phẩm, nhiệt độ lưu trữ và thông tin trạng thái giao nhận hàng hóa.

  Blockchain cho phép cập nhật thông tin ngay lập tức và tăng tính bảo mật của hệ thống chuỗi cung ứng.

  Bảo vệ tài sản


  Bất cứ bạn là ai từ một nhạc sỹ cho tới nhà kinh doanh bất động sản thì công nghệ blockchain cũng
  góp phần giúp bạn bảo vệ tài sản của mình thông qua việc tạo ra một bản ghi theo thời gian thực (real time) theo đó bản ghi này được hoàn toàn bảo mật.

  Thực tế đây là 1 dịch vụ mà công ty khởi nghiệp Everledger đang triển khai dựa trên công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh smart contract.

  Quản lý các thông tin cá nhân, định danh và mật khẩu

  Chính phủ các nước đang phải quản lý rất nhiều thông tin cá nhân từ thông tin khai sinh, chứng tử cho tới tình trạng hôn nhân, hộ chiếu và các dữ liệu về dân số. Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng như 1 giải pháp để đồng bộ thống nhất tất cả các thông tin trên theo 1 cách thức hoàn toàn bảo mật.

  Một vài ví dụ đó là công ty khởi nghiệp Onename, một công ty trong lĩnh vực công nghệ blockchain đang hướng tới cung cấp dịch vụ định danh cá nhân.

  Passcard là 1 công ty cung cấp dịch vụ đăng ký và quản lý các định danh blockchain họ hướng tới quản lý các khóa mã nhằm thay thế cho mật khẩu và ID ShoCard cung cấp hệ thống quản lý định danh hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức nhanh tróng sác thực các thông tin định danh.

  Theo forbes còn có rất nhiều ứng dụng mà công nghệ blockchain mang lại hãy cùng đón xem sự phát triển và ứng dụng của nó.

  Theo: Bernard Marr đăng trên forbes
  Bài viết dịch từ nguồn:
  https://goo.gl/7z4jX4
  https://goo.gl/ns6Fsr
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...