[Tài liệu] Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 2

Thảo luận trong 'EOS' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,399.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  EOS giới thiệu một kiến trúc blockchain mới được thiết kế để cho phép mở rộng quy mô theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phân tán. Điều này đạt được bằng cách tạo ra một cấu trúc giống như hệ điều hành theo đó những ứng dụng có thể được xây dựng trên kiến trúc này. Phần mềm cung cấp tài khoản, xác thực, cơ sở dữ liệu, truyền thông không đồng bộ và lập lịch trình các ứng dụng trên hàng trăm lõi hoặc cụm CPU. Công nghệ hướng tới kết quả là một kiến trúc blockchain có tỷ lệ hàng triệu giao dịch mỗi giây, loại bỏ phí giao dịch và cho phép triển khai dễ dàng, nhanh chóng các ứng dụng phân tán.

  Nội dung seri tài liệu

  Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 1

  eos-2.jpg
  Nguồn: https://goo.gl/1es8Vo

  C. Thuật toán khai thác (DPOS)
  (tiếp)
  C1. Xác nhận giao dịch

  Các blockchain điển hình với cơ chế DPOS sẽ có sự tham gia của 100% các nhà sản xuất khối block. Một giao dịch có thể được coi là được xác nhận với độ tin cậy 99,9% sau trung bình 1,5 giây tính từ thời điểm phát tán giao dịch.

  Có một số trường hợp ngoại lệ khi mà có lỗi phần mềm, nghẽn Internet, hoặc một nhà sản xuất khối độc hại tạo ra hai hoặc nhiều bản gấp thếp. Để chắc chắn tuyệt đối rằng một giao dịch là không thể đảo ngược, một nút có thể chọn chờ đợi xác nhận của 15 trong số 21 nhà sản xuất khối block. Dựa trên cấu hình điển hình của phần mềm EOS.IO giao dịch sẽ mất trung bình 45 giây trong những trường hợp bình thường. Theo mặc định tất cả các nút sẽ xem xét một khối xác nhận bởi 15 trong số 21 nhà sản xuất để không thể đảo ngược và sẽ không chuyển sang một bản gấp thếp mà thay vào đó sẽ loại trừ một khối block như vậy bất kể chiều dài của khối chuỗi.

  Ngoài ra một nút có thể cảnh báo người dùng rằng đang có một xác suất cao về việc các nút này đang nằm trên các bản gấp thếp thiểu số trong vòng 9 giây kể từ đầu của một bản gấp thếp. Sau mỗi 2 khối bị mất liên tiếp thì sẽ có một sác xuất là 95% một nút bị nằm trên bản gấp thếp thiểu số. Với 3 khối liên tiếp bị mất thì sác xuất sẽ là 99%. Có thể tạo ra một mô hình dự đoán mạnh mẽ sử dụng thông tin về các nút bị bỏ qua, tỷ lệ tham gia gần đây và các yếu tố khác để nhanh chóng cảnh báo các nhà điều hành rằng có điều gì đó không ổn.

  Phản ứng đối với cảnh báo như vậy phụ thuộc hoàn toàn vào bản chất của các giao dịch nhưng phản ứng đơn giản nhất là phải đợi 15/21 xác nhận cho đến khi cảnh báo dừng lại.

  C2. Giao dịch chứng minh cổ phần (TaPoS)

  Phần mềm EOS.IO yêu cầu mọi giao dịch đều chứa các mã hoá băm của một tiêu đề khối gần nhất. Mã hoá băm này phục vụ hai mục đích:
  1. Ngăn cản việc phát lại của một giao dịch trên các bản gấp thếp không có khối tham chiếu
  2. Báo hiệu cho mạng lưới rằng một người dùng cụ thể và cổ phần của họ đang ở trên một bản gấp thếp cụ thể.
  Theo thời gian, tất cả người dùng kết thúc chu trình thông qua việc trực tiếp xác nhận blockchain và qua đó gây khó khăn cho việc giả mạo các chuỗi blockchain vì khi giả mạo sẽ không thể di chuyển các giao dịch từ chuỗi hợp pháp.

  TaPoS.png
  Xem thêm: Proof of work & Proof of stake

  D. Tài khoản

  Phần mềm EOS.IO cho phép tất cả tài khoản được tham chiếu bằng một tên duy nhất có thể đọc được có chiều dài từ 2 đến 32 ký tự. Tên được chọn bởi người tạo tài khoản. Tất cả các tài khoản phải có số dư tài khoản tối thiểu tại thời điểm chúng được tạo ra để trang trải chi phí lưu trữ dữ liệu tài khoản. Tên tài khoản cũng hỗ trợ không gian như tên miền để chủ sở hữu tài khoản @domain là người duy nhất có thể tạo tài khoản @ user.domain.

  Trong bối cảnh phân tán, các nhà phát triển ứng dụng sẽ trả chi phí danh nghĩa cho việc tạo tài khoản để đăng ký một người dùng mới. Các doanh nghiệp truyền thống sẽ dành một khoản tiền đáng kể cho mỗi khách hàng mà họ có được dưới hình thức quảng cáo, dịch vụ miễn phí, v.v. Chi phí tài trợ cho một tài khoản blockchain mới sẽ không đáng kể khi so sánh với các giá trị khác. Một điều may mắn là không cần phải tạo tài khoản cho người dùng đã được đăng ký bởi một ứng dụng khác.

  D1. Tin nhắn & điều khiển

  Mỗi tài khoản có thể gửi các thư có cấu trúc đến các tài khoản khác và có thể định nghĩa các kịch bản để xử lý các thông điệp khi chúng nhận được. Phần mềm EOS.IO cung cấp cho mỗi tài khoản cơ sở dữ liệu cá nhân riêng của nó mà chỉ có thể được truy cập bởi các trình xử lý thông điệp riêng của mình. Các kịch bản xử lý thông điệp cũng có thể gửi thông điệp tới các tài khoản khác. Sự kết hợp của các thông điệp và xử lý thư tự động là cách EOS.IO định nghĩa hợp đồng thông minh.

  D2. Quản lý quyền dựa trên vai trò

  Quản lý quyền bao gồm việc xác định xem thông điệp có được ủy quyền đúng hay không. Hình thức quản lý cho phép đơn giản nhất là kiểm tra rằng một giao dịch có chữ ký yêu cầu và điều này ngụ ý rằng chữ ký yêu cầu đã được biết đến. Nói chung quyền hạn có liên quan đến cá nhân hoặc nhóm cá nhân và thường được chia nhỏ. Phần mềm EOS.IO cung cấp một hệ thống quản lý quyền khai báo cho phép kiểm soát tốt và cao cấp với những người có thể làm gì và khi nào được thực hiện.

  Điều quan trọng là việc xác thực và quản lý quyền được chuẩn hóa và tách biệt với logic kinh doanh của ứng dụng. Điều này cho phép các công cụ được phát triển để quản lý các quyền cấp phép một cách có mục đích chung và cũng cơ hội đáng kể để tối ưu hóa hiệu suất.

  Mỗi tài khoản có thể được kiểm soát bởi bất kỳ sự kết hợp có trọng số của các tài khoản khác và khóa cá nhân. Điều này tạo ra cơ cấu quyền lực theo cấp bậc phản ánh cách các quyền được tổ chức trong thực tế và làm cho việc kiểm soát nhiều người dùng qua các quỹ dễ dàng hơn bao giờ hết. Kiểm soát đa người dùng là đóng góp lớn nhất đối với an ninh, và khi được sử dụng đúng cách, nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ trộm cắp do hack.

  Phần mềm EOS.IO cho phép tài khoản xác định các nhân tố kết hợp và/hoặc tài khoản nào có thể gửi một loại thông điệp cụ thể tới một tài khoản khác. Ví dụ: có thể có một khoá cho tài khoản phương tiện truyền thông xã hội của người dùng và một tài khoản khác để truy cập vào trao đổi. Thậm chí có thể cho phép các tài khoản khác thay mặt cho tài khoản của người dùng mà không gán cho họ khóa tương ứng.

  Xem tiếp
  Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 3
  Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 4
  Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 5

  Xem thêm
  Kiến trúc blockchain mới EOS.IO - Phần 1
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/2/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...